Quy định sử dụng găng tay y tế tại bệnh viện, phòng khám

Găng tay Y tế là một thiết bị bảo hộ quan trọng trong môi trường y tế, giúp bảo vệ nhân viên y tế và bệnh nhân khỏi nguy cơ lây nhiễm chéo các tác nhân gây bệnh. Việc sử dụng găng tay y tế đúng cách đóng vai trò thiết yếu trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, phòng khám. Bài viết này sẽ trình bày quy định chi tiết về việc sử dụng găng tay y tế tại các cơ sở y tế.

1. Phạm vi sử dụng găng tay y tế

Găng tay y tế là vật dụng thiết yếu trong môi trường y tế, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nhân viên y tế và bệnh nhân khỏi nguy cơ lây nhiễm chéo các tác nhân gây bệnh. Việc chọn đúng loại găng tay và sử dụng đúng cách sẽ góp phần kiểm soát hiệu quả chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện, phòng khám.

Lưu ý: Theo quy định tại bệnh viện, phòng khám, nhân viên Y tế chỉ được sử dụng găng tay y tế màu xanh và màu trắng.

Một số trường hợp được sử dụng găng tay y tế:

 • Khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể, chất tiết, da, niêm mạc của bệnh nhân như khám lâm sàng, lấy máu, truyền dịch, đặt ống thông, phẫu thuật…
 • Hỗ trợ bệnh nhân vệ sinh cá nhân, xử lý vết thương, thay băng
 • Thực hiện các thủ thuật xâm lấn, tiếp xúc với dụng cụ y tế đã sử dụng gồm dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ khám, kim tiêm, ống nghiệm…
 • Thu gom và xử lý chất thải y tế, vệ sinh, khử khuẩn dụng cụ, thiết bị y tế
 • Khi tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã được xác định mắc bệnh truyền nhiễm
 • Khi thực hiện các công việc có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất, dung môi

Trường hợp không được sử dụng găng tay y tế:

 • Khi thực hiện các công việc hành chính, văn thư, ghi chép hồ sơ bệnh án, soạn thảo báo cáo, sử dụng máy tính…
 • Khi không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, dịch cơ thể, dụng cụ y tế
 • Khi đã thực hiện vệ sinh tay đúng cách.

Việc sử dụng găng tay y tế đúng cách góp phần kiểm soát hiệu quả nhiễm khuẩn tại bệnh viện, phòng khám.

2. Đánh giá và chọn loại găng thích hợp

Theo quy định, găng tay y tế được chia thành 2 loại là găng tay thăm khám và găng tay vô trùng. Găng vô trùng được dùng trong các trường hợp tiếp xúc với máu, dịch cơ thể, chất tiết nhưng không yêu cầu vô trùng. Găng thăm khám thường sẽ dùng cho các thủ thuật và công việc chỉ tiếp xúc ngoài da.

Loại găngỨng dụng
Găng tay vô trùngDùng trong các thủ thuật y tế xâm lấn mô dưới da hay niêm mạc không lành lặn.
Găng tay thăm khámDùng khi cần tiếp xúc trực tiếp với da, màng niêm mạc lành lặn hay máu, dịch cơ thể, chất tiết, dịch tiết.

Việc lựa chọn găng tay y tế phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế và bệnh nhân. Dựa vào các yếu tố như mức độ nguy cơ lây nhiễm, loại thủ thuật thực hiện, dị ứng, độ nhạy cảm của da và kích cỡ để lựa chọn loại găng phù hợp. Ngoài ra, cần sử dụng găng tay có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thay găng tay mới khi cần thiết và tuân thủ các quy định về vệ sinh tay trước và sau khi sử dụng găng tay.

3. Vệ sinh tay trước khi đeo găng tay

Vệ sinh tay là bước quan trọng trong phòng ngừa nhiễm khuẩn, cần thực hiện thường xuyên trước và sau khi thực hiện nhiều hoạt động, bao gồm: trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, sau khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn, trước và sau khi đeo găng tay y tế, sau khi tiếp xúc với chất thải y tế, trước khi ăn uống,…

Nước rửa tay và xà phòng là phương tiện vệ sinh tay được khuyến khích sử dụng nhất, có thể thay thế bằng dung dịch sát khuẩn tay có cồn khi không có sẵn nước và xà phòng. Nên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay có nồng độ cồn ít nhất 60%.

Phương tiệnTiêu chuẩn
Xà phòng và nướcRửa tay ít nhất 20 giây, đảm bảo tất cả các bề mặt da được tiếp xúc với xà phòng
Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay có cồnSát khuẩn tay ít nhất 30 giây, đảm bảo tất cả các bề mặt da tay đều được tiếp xúc với dung dịch sát khuẩn

Việc vệ sinh tay đúng cách giúp loại bỏ các vi sinh vật trên da tay, giảm nguy cơ lây nhiễm cho bản thân, bệnh nhân và cộng đồng. Sau đây là kỹ thuật vệ sinh tay đúng theo quy trình:

 • Làm ướt tay, cho một lượng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay vừa đủ vào lòng bàn tay.
 • Xoa đều xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay khắp các ngón tay, kẽ ngón tay, lòng bàn tay, mu bàn tay và cổ tay.
 • Chà xát tay trong ít nhất 20 giây. Đảm bảo tất cả các bề mặt da tay đều được tiếp xúc với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
 • Rửa sạch tay và lau khô bằng khăn sạch hoặc khăn giấy dùng một lần.

Lưu ý: Sau khi rửa sạch tay, phải giữ tay khô ráo trước khi đeo găng tay y tế. Tay ướt sẽ gây khó khăn khi đeo vì bột trong găng tay khi gặp nước sẽ gây bết dính. Nếu bạn chưa biết bột trong bao tay y tế là gì thì đây là loại bột bắp chuẩn FDA, an toàn và lành tính.

Vệ sinh tay đúng cách sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng.

4. Sử dụng găng tay đúng cách

Sử dụng găng tay y tế đúng cách sẽ giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn hiệu quả. Trước khi sử dụng, phải kiểm tra găng tay xem có bị rách hay hỏng không. Đeo găng tay từng tay, bắt đầu từ cổ tay và vuốt phẳng để ôm sát tay.

Khi tháo găng tay, bẻ ngược cổ tay, lộn ngược găng tay và tháo từng tay, tránh chạm vào mặt ngoài găng tay. Vứt bỏ găng tay đã sử dụng vào thùng rác y tế và rửa tay ngay lập tức. Lưu ý, loại bỏ găng tay đúng nơi quy định và rửa tay sau khi vứt bỏ.

Biết cách sử dụng găng tay đúng cách sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân hiệu quả hơn.

Nắm bắt và chấp hành đúng quy định sử dụng găng tay y tế tại bệnh viện, phòng khám là nhiệm vụ của y bác sĩ. Sử dụng găng tay y tế đúng cách không chỉ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân mà còn bảo vệ sức khỏe bác sĩ.