Bị sốt có nên tắm gội hay nằm điều hòa hay không?

Khi bị sốt có nên tắm gội hay không?

Việc cơ thể bạn bị sốt chính là hiện trạng cơ thể đang bị nóng lên vì phải chống trọi với virus và đối mặt với môi trường có tác nhân ô nhiễm. Khi đó, cơ thể của bạn đang là lúc “nguy cấp” nên sẽ yếu ớt hơn những lúc bình thường. Tuy nhiên, khác với quan niệm thông thường cho rằng “khi sốt thì không nên tắm”. Nhiều bác sỹ chuyên khoa còn đưa ra nhận định rằng: “thậm chí nếu biết tắm đúng cách sẽ giúp cho cơ thể bạn nhanh hạ sốt hơn đấy”. Và ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau bàn về việc “khi bị sốt có nên tắm gội hay không?”

– Lời khuyên này cũng áp dụng cho trường hợp trẻ nhỏ và người già!

– Trong trường hợp mà cơ thể bạn chỉ sốt nhẹ cũng có thể tắm gội.

bi sot co nen tam goi hay khong

Bị sốt có nên tắm gội hay không?

Phương pháp tắm đúng cách khi cơ thể đang sốt là gì?

Khi cơ thể đang sốt nhẹ (sốt thông thường và không có triệu chứng co giật), bạn hoàn toàn có thể tắm gội.

– Khi tắm, bạn cần đóng kín cửa phòng tắm, nếu có đèn sưởi thì rất tốt. Giữ cho nước tắm và không khí trong phòng tắm ấm và không được thấp hơn nhiệt độ cơ thể quá 2 độ C. Cần duy trì nhiệt độ như vậy trong suốt thời gian tắm. Không tắm quá lâu. Và sau khi tắm xong thì cần lau khô cơ thể. Dùng máy sấy tóc sấy khô tóc.

– Việc tắm gội giúp cho cơ thể của bạn luôn sạch sẽ, các tác nhân gây bệnh sẽ không còn bám vào cơ thể. Hơn thế nữa, khi người ốm sốt được tắm gội sạch sẽ thông thoáng, mùi cơ thể thơm tho sẽ cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn.

Những trường hợp không nên tắm khi sốt.

Tuy nói là có thể tắm gội khi sốt nhẹ, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể. Dưới đây là những trường hợp bạn không nên tắm gội khi sốt:

– Không đủ điều kiện để thực hiện phương pháp tắm đúng cách như đã nêu ở phía trên.

– Trẻ nhỏ mới tiêm phòng, cơ thể đang bị mưng tấy, sưng nở.

– Trẻ sốt và bị nôn mửa, bị tiêu chảy hoặc khi bé vừa ăn no xong

***

Khi bị sốt có nên nằm phòng điều hòa hay không?

nam phong dieu hoa dung cach khi bi sot

Nằm phòng điều hòa đúng cách khi bị sốt.

Về cơ bản, khi cơ thể sốt là lúc cơ thể bạn đang suy yếu, nên nằm trong một môi trường mát mẻ sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Đó cũng chính là lý do khiến cho bạn mau khỏe hơn. Tuy nhiên, không nên nằm suốt trong phòng điều hòa 24/24h. Vì lúc này không khí trong phòng sẽ tù đọng, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số nguyên tắc mà khi cơ thể bị sốt bạn cần phải đáp ứng khi nằm phòng điều hòa:

– Không nằm ở phòng điều hòa 24/24h. Cần phải có thời gian trống mở cửa phòng để thông khí ứ đọng.

– Cần phải tắt máy lạnh, mở cửa phòng rồi ngồi đợi ít nhất 3 phút trước khi ra ngoài để tránh bị shock nhiệt.

– Không để gió điều hòa thốc thẳng vào vị trí người ốm sốt đang nằm.

– Nếu phòng điều hòa dùng trong nhiều ngày, thì cần phải vệ sinh sạch sẽ phòng thường xuyên. Nên dùng máy phun hơi nước hoặc phun sương để giúp không khí trong phòng có độ ẩm.

Để hiểu biết đầy đủ về cách hạ sốt và chăm sóc sức khỏe khi bị sốt, mời bạn xem tại bài viết:

Bị sốt nên làm gì, ăn gì? Cách hạ sốt nhanh chóng tại nhà

Với những phân tích trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu và trả lời được câu hỏi “Khi bị sốt có nên tắm gội hay không?” rồi phải không nào! Chúc bạn và gia đình luôn có được một sức khỏe tốt!