Uống thuốc bao lâu thì được uống nước cam?

Uống thuốc bao lâu thì được uống nước cam? Uống nước cam ngay sau khi uống thuốc có được không? Có phải ăn cam sau khi uống thuốc làm mất tác dụng của thuốc? Uống thuốc tây có được uống nước cam? Uống thuốc xong có nên uống nước cam? Đây là vấn đề nhiều người vẫn đang băn khoăn và không biết nên làm như thế nào mới đúng. Hãy cùng Phunugioi.com giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết này.

Uống thuốc xong có được uống nước cam?

uong thuoc bao lau thi duoc uong nuoc cam

Rất nhiều người cho rằng: “Nếu đang phải uống thuốc thì nên ngừng hẳn việc sử dụng thêm nước cam để tránh làm giảm tác dụng của thuốc” Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Nên uống nước cam sau trước hoặc sau khi uống thuốc khoảng 1-2h đồng hồ. Uống nước cam ngay sau khi uống thuốc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Có phải ăn cam sau khi uống thuốc làm mất tác dụng của thuốc?

Cam là một thực phẩm chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những người đang bị bệnh. Cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa nhưng rất ít calo và đường. Bạn nên uống nước cam trước hoặc sau khi uống thuốc 1-2h đồng hồ. Sử dụng cam ngay sau khi uống thuốc sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Cùng mình tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này:

co phai uong nuoc cam sau khi uong thuoc lam mat tac dung thuoc

  • Axit trong cam sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân hủy thuốc trong dạ dày. Những axit này sẽ làm vỡ cấu trúc hóa học, làm giảm khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh trong thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh.
  • Các chất trong cam sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. Các axit trong cam sẽ làm chậm sự hoạt động của hai men OATP1A2 và CYP3A4 có trong máu của chúng ta.

Uống thuốc đúng cách, khoa học bạn cần biết

uong thuoc dung cach khoa hoc

Để có thêm những hiểu biết về việc bảo vệ sức khỏe thì mình xin chia sẻ thêm Cách uống thuốc khoa học qua những lưu ý dưới này:

  • Uống đúng thuốc, đúng bệnh. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.
  • Sử dụng nước đun sôi để nguội để uống thuốc. Không uống thuốc với nước quá nóng hoặc nước đá lạnh.
  • Không nên nuốt khô thuốc
  • Nên ngồi hoặc đứng để uống thuốc. Tránh nằm khi uống thuốc vì rất dễ gây sặc.
  • Chỉ uống đủ nước khi uống thuốc. Không nên uống quá nhiều.
  • Không sử dụng các nước hoa quả, sữa, nước ép đóng chai, nước ngọt, nước có ga, cồn,… để uống thuốc.
  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê trong thời gian uống thuốc.

Bạn đã nắm được cách uống nước cam đúng cách và sử dụng thuốc một cách khoa học. Hy vọng, qua bài viết này, bạn có thể trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức bổ ích.

Xem thêm: