Những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe..

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của con người” – điều này thì hầu như cũng nghe và cũng biết. Tuy nhiên, cụ thể những tác hại đó là gì, có ảnh hưởng ra sao đối với sức khỏe của chúng ta thì không phải ai cũng rõ ràng.

Bài này, Phunugioi.com sẽ cùng với bạn nghiên cứu về vấn đề tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Mời bạn đón đọc.

Đọc thêm: Cách cai thuốc lá hiệu quả và khoa học

I. Định nghĩa và các thành phần của khói thuốc lá

1, Định nghĩa khói thuốc lá

Khói thuốc lá đươc chia làm 3 thành phần chính:

  • Dòng khói thuốc chính: do người hút trực tiếp hút vào trong cơ thể thông qua đầu lọc
  • Dòng khói thuốc phụ: do đầu điếu thuốc cháy tỏa trực tiếp vào không khí
  • Dòng khói thuốc môi trường: là hỗn tạp của dòng khói phụ + khói thuốc do người hút thở ra + các tạp chất từ không khí. Do đó, nó có tính loãng và pha tạp hơn so với 2 dòng khói còn lại.

Thật ngạc nhiên khi dòng khói thuốc phụ mới là dòng khói độc hại nhất và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người nhất. Tuy nhiên, không bởi thế mà nói 2 dòng khói thuốc còn lại ít gây hại cho sức khỏe!

2, Các thành phần chính của khói thuốc lá

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu tại Mỹ, khói thuốc lá dòng chính và dòng phụ chứa tới trên 3800 các loại hóa chất khác nhau. Trong đó, phải kể đến những thành phần hóa chất chính như: Nicotine (hắc ín), CO2 (các-bon đyoxit), các hợp chất thơm có vòng đóng như Benzopyrene… Đây là những chất chính là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư và tắc nghẽn tim mạch.

Tac hai cua thuoc la

Tác hại của thuốc lá.

II. Các tác hại mà thuốc lá gây ra với sức khỏe

1, Hút thuốc lá dễ mắc bệnh ung thư.

Một trong số những tác hại lớn nhất của thuốc lá đối với sức khỏe gây ra các bệnh ung thư về đường hô hấp.

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến là bệnh ung thư phổi. Người ta thống kê và chỉ ra rằng, có tới 90% các ca ung thư phổi nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp đều là do hút thuốc lá.

Ngoài ra, còn có nhiều ca ung thư khác cũng có nguyên nhân từ thuốc lá như: ung thư não, ung thư thanh quản, thực quản, ung thư tuyến tụy, viêm tai giữa, ung thư thận và bàng quan,… Từ đó, bạn có thể thấy được mối quan hệ giữa thuốc lá và ung thư nó lớn như thế nào!

2, Tác hại của thuốc lá đối với đường hô hấp

Khi hút thuốc thì nghiễm nhiên người ta mang khói thuốc đi qua phổi và hệ thống đường hô hấp. Do đó, sẽ không ngạc nhiên nếu hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra những bệnh tật về đường hô hấp như: Suy giảm chức năng hô hấp, hen suyễn, tắc nghẽn mãn tính,… Và hậu quả tất yếu là khiến cho sức khỏe bạn ngày một kém!

Bạn sẽ cảm thấy hay bị căng thẳng, chóng mặt, tính cách trở lên dễ nổi nóng hơn, thỉnh thoảng sẽ xuất hiện những trận khó thở, đau ngực,.. Nếu không chịu khắc phục sớm, đó sẽ chính là những biểu hiện nghiêm trọng cho việc suy giảm sức khỏe và tuổi thọ của bạn!

3, Hút thuốc lá dễ mắc bệnh tim mạnh

Rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra là hậu quả của quá trình hút thuốc gây ra đối với tim mạch. Trong đó tiêu biểu có thể kể tới những tác hại mà hút thuốc gây ra cho tim mạch là: Làm tăng nhịp tim và huyết áp, gây xơ vữa động mạch vành, hay bị co thắt động mạch vành dẫn tới bị tức ngực, tình trạng nhồi máu cơ tim,…

Đó là hậu quả tất yếu khi các chất hóa học (Nicotine, chất oxy hóa, Benzen..) có trong thành phần thuốc lá và khí CO2 gây lên.

4, Tác hại của thuốc lá đối với thai nhi, và trẻ em.

Mặc dù trẻ em không hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc các bé hít thở phải khói thuốc cũng sẽ gây ra các tình trạng bệnh tật hoặc gia tăng khả năng đột biến ở thai nhi. Trong đó có thể kể đến những bênh tật chủ yếu như: nhiễm trùng và mắc các bệnh đường hô hấp, bị hen, viêm tai giữa, bị dị tật hoặc đột tử đối với thai nhi hoặc trẻ sơ sinh, thiểu não… Rất nguy hiểm!

Đó đều là những tác hại để lại hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ sau. Các bé mặc dù chỉ là “hút thuốc thụ động”, xong lại vô tình bị chịu hậu quả. Đó là cả một thế hệ tương lai bị ảnh hưởng!

5, Tác hại của thuốc lá đối với tình dục và sinh sản.

Ngoài các tác hại kể trên, thì việc hút thuốc lá cũng sẽ gây ra các bệnh về đường tình dục và làm suy giảm khả năng sinh lý, sinh sản của con người. Thậm chí dẫn tới vô sinh ở cả nam giới và nữ giới.

Một trong những tác hại khác mà khói thuốc gây ra đối với phụ nữ đó là làm rối loạn kinh nguyệt, gia tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú, ung thư tử cung… Đó đều là những chứng bệnh nguy hiểm mà chị em phải đề phòng!

Xem ngay: Để điện thoại cạnh người khi ngủ khiến bạn giảm sức khỏe và tuổi thọ?

III. Lời khuyên và một số lưu ý dành cho người hút thuốc lá

Bạn đã biết những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người lớn tới mức nào. Tuy rằng, đó là việc cá nhân, là quyền lợi của mỗi người. Xong, nếu biết cách hạn chế hoặc nói không với việc hút thuốc lá, bạn sẽ có được nhiều điều hơn: Một sức khỏe tốt, đỡ tốn kém và điều quan trọng nhất là không ảnh hưởng tới người thân, tới con em chúng ta. Đó là cho bạn cả một tương lai tốt đẹp với những niềm vui và nụ cười.

Trong trường hợp bạn vẫn phải hút thuốc, vậy hãy là một con người văn minh và tích cực hơn bằng cách:

  • Không hút thuốc lá trong nhà hoặc phòng làm việc.
  • Không hút thuốc lá nơi công cộng.
  • Không để trẻ em hoặc bà mẹ phải hít khói thuốc lá.
  • Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.

Cảm ơn và chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Đọc thêm: