10 Cách kiếm tiền dành cho sinh viên trong mùa hè này

Mùa hè là cơ hội cho sinh viên tìm đến những công việc làm thêm để tăng thêm thu nhập và chuẩn bị cho một năm học mới. Dưới đây là 10 cách kiếm tiền cho sinh viên được khá nhiều người áp dụng và mang lại thu nhập cao.
 • 10 cách kiếm tiền cho sinh viên trong mùa hè
 • Những việc làm giúp sinh viên kiếm thêm tiền ngày Tết
 • 7 rủi ro người trẻ khởi nghiệp phải đối mặt
 • 1

  Nhân viên bán hàng

  Đây là một trong những cách kiếm tiền cho sinh viên phổ biến nhất hiện nay và dễ dàng tìm thấy ở các trung tâm hỗ trợ sinh viên như: bán quần áo, đồ lưu niệm…. Ca làm việc kéo dài 6 giờ, lương dao động 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng tùy nơi.

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_1

 • 2

  Bán bảo hiểm rong

  Bán bảo hiểm là một công việc cho sinh viên khá hất dẫn. Sinh viên được toàn quyền lựa chọn điểm bán, thời gian linh hoạt. Có nơi trả lương cố định 800.000 đồng một tháng, ngoài ra hoa hồng trên mỗi tờ bảo hiểm xe máy là 4.000 đồng.

  Bán càng nhiều hưởng càng cao. Tuy nhiên cũng có nơi, người bán chỉ được nhận hoa hồng 5.000-15.000 đồng trên một tờ bảo hiểm đã bán, chứ không có lương cứng.

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_2

 • 3

  Dịch thuật

  Với sinh viên, có lẽ đây là cách kiếm tiền độc đáo nhưng cũng không hề đơn giản. Với những sinh viên giỏi ngoại ngữ có thể làm công việc này để kiếm thêm thu nhập. Ưu điểm của công việc này là thoải mái về thời gian và thu nhập đều đều nếu ứng viên chịu khó. Thông thường, dịch một tập phim nước ngoài sang tiếng Việt được trả 180.000 đồng. Dịch một trang văn bản dao động 35.000-155.000 đồng, cao nhất là dịch sang tiếng Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_3

 • 4

  Phát tờ rơi

  Công việc này không yêu cầu kỹ năng, chỉ cần sức khỏe và chăm chỉ. Có 2 cách tính thu nhập. Nếu trả theo giờ thì cứ một giờ làm việc, sinh viên sẽ nhận 30.000-50.000 đồng, dĩ nhiên phải phát hết số lượng được giao. Còn theo số lượng, khi phát hết 500 tờ sẽ nhận được 30.000-40.000 đồng.

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_4

 • 5

  Làm thủ công

  Sinh viên nữ có nhiều lợi thế khi đan lát, thêu thùa, làm các đồ handmade… bởi yêu cầu đặt ra phải tỉ mỉ, kiên nhẫn, khéo léo. Thu nhập được tính theo sản phẩm. Thông thường đơn vị đặt hàng sẽ cung cấp nguyên liệu và trả tiền khi nhận lại thành phẩm. Trâm, sinh viên Đại học Sư phạm TP HCM cho biết, đan một chiếc khăn quăng cổ khoảng 20.000-30.000 đồng và có thể đan 2 cái trong buổi tối nếu thao tác nhanh.

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_5

 • 6

  Gia sư

  Nhu cầu học thêm của học sinh, phụ huynh ngày một cao vì vậy sinh viên có thể đi dạy gia sư để kiếm thêm thu nhập. Cách kiếm tiền dành cho sinh viên này khá hay vừa không tốn thời gian, vừa khá nhàn. Bạn có thể liên hệ với người thân để giới thiệu nơi cần gia sư hoặc qua trung tâm hỗ trợ cũng đều được nhé!

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_6

 • 7

  Nhân viên phục vụ

  Sinh viên có thể chọn làm việc theo ca (chọn ca 6 tiếng hoặc 8 tiếng), thu nhập từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng một giờ. Ngọc, sinh viên Cao đẳng kinh tế TP HCM cho biết, do chủ không bao ăn uống nên trả 2 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền này giúp Ngọc trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày và không phải phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ như những ngày đầu mới lên thành phố học.

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_7

 • 8

  Giúp việc nhà

  Yêu cầu của công việc là siêng năng, thật thà, tạo niềm tin cho chủ nhà. Sinh viên thường chọn làm theo giờ. Cứ một giờ sẽ được nhận 20.000 – 25.000 đồng và một tuần làm từ 2 đến 3 buổi. Hạnh, sinh viên Trung cấp dược TP HCM chia sẻ, nhiều chủ thưởng thêm vào dịp lễ hay cuối tháng.

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_8

 • 9

  Nhân viên nhập liệu

  Công việc này đòi hỏi phải cẩn thận, chính xác. Sinh viên có thể làm theo ca, khoảng từ 4 đến 6 tiếng, mỗi giờ khoảng 20.000 đồng. Sinh viên sẽ nhập liệu các thông tin khảo sát thị trường hoặc nhập dữ liệu vào hệ thống lưu trữ của công ty.

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_9

 • 10

  PG

  Làm nghề “Promotion Girl” (PG) là những cô gái trẻ trung xinh đẹp, kiêm nhiệm nhiều công việc, từ việc đứng giới thiệu sản phẩm, bán hàng khuyến mại, người mẫu tóc, giới thiệu game online thậm chí làm MC.

  Việc tuyển chọn PG cũng rất khắt khe và một trong yếu tố đầu tiên để tuyển PG là phải lựa chọn những cô gái cao trên 1m6, mặt mũi ưa nhìn, khả năng giao tiếp tốt. Thu nhập của PG có thể tính theo giờ nhưng cũng có thể tính theo chương trình, với mức 80.000 đồng một giờ hoặc dao động từ 120.000 đến 200.000 đồng một chương trình.

  10_cach_kiem_tien_cho_sinh_vien_trong_he_10

  Bên cạnh những cách kiếm tiền cho sinh viên này, bạn còn có thể tham khảo thêm 5 công việc làm thêm lý tưởng cho sinh viên để tìm một nghề làm thêm trong dịp hè này nhé!