Những vật dụng cần thiết khi bạn có em bé

Bạn đang có bầu? Bạn vừa mới sinh bé mà chưa biết nên chuẩn bị những gì là cần thiết trong gia đình đối với em bé. Hãy tham khảo ngay Những vật dụng cần thiết khi bạn có em bé qua bài viết dưới đây. 

Sẽ thế nào nếu con bạn cào xước mặt mày của nó? Hẳn bạn rất là xót thương con. Sẽ thế nào nếu trong nhà cứ âm ĩ mùi hôi do chất thải của con? Sẽ thế nào nếu muỗi cứ bay vo ve và chực chờ đốt vào bất kỳ lúc nào bạn không để ý…. Ôi biết bao nhiêu vấn đề.

Nhưng …. tất cả sẽ được giải quyết nếu các bạn biết trước và sắm sửa các vật dụng cần thiết khi nhà có em bé sau đây.

1. Nhiệt kế

Nhiệt kế là vật dụng cần thiết nhất khi nhà bạn có em bé. Nhằm mục đích chính là đo nhiệt độ của em bé, nhất là trong trường hợp bé sốt. Đối với em bé, sốt là điều tồi tệ mà không bố mẹ nào muốn con mình bị. Nhưng đôi lúc thời tiết thất thường thì bé cưng của bạn bị sốt là điều bạn phải chấp nhận. Một nguyên nhân khác khiến bé bị sốt thường xuyên là do tiêm vắc-xin. Vì vậy, với chiếc nhiệt kế trong tay, bạn sẽ phần nào yên tâm hơn khi biết tình trạng của con cái. Và có phương án xử lý kịp thời khi trẻ thay đổi nhiệt độ thất thường.

nhiet ke dien tu microlife

Ngoài ra, một sốt nhiệt kế hiện đại có nhiều chức năng hơn là chỉ đo nhiệt độ cơ thể. Một số còn có thể đo nhiệt độ phòng, nhiệt độ vật dụng, lưu trữ nhiệt độ các lần đo trước đó.
Mình đang sử dụng loại nhiệt kế có thể đo nhiệt độ vật thể và lưu trữ các lần đo trước. Cái này khá hay khi muốn cho con ăn dặm, uống nước mà muốn biết xem đồ ăn thức uống bao nhiêu độ.
Bấm móng tay trẻ em
Yeah. Người lớn còn cần thì huống gì là trẻ em ^^ Vâng, Vật dụng thứ 2 rất cần thiết khi nhà bạn có em bé chính là Bấm móng tay trẻ em.

2. Bấm móng tay trẻ em

Bấm móng tay trẻ em là vật dụng cần thiết khi nhà có em bé
Hẳn không ít bố mẹ nhìn mà xót xa khi con cào mặt cào đầu chợt hết cả da, rướm máu. Nhất là khi em bé nhà bạn là con gái phải không nào. Bé còn nhỏ nên móng tay của bé rất mỏng và sắc. Hơn nữa, da của bé còn rất mỏng manh, nên chỉ một cái quẹt nhẹ của móng tay cũng khiến da trầy xước.

Đối với trẻ sơ sinh thì người ta có thể dùng bao tay cho bé. Nhưng khi bé nhà bạn lớn lên thêm chút nữa, tầm 4-5 tháng chẳng hạn, thì việc dùng bao tay là không nên. Ở độ tuổi này trẻ lại khá hiếu động, tay chân quơ quơ. Thậm chí bé còn đưa tay vào miệng. Việc một móng tay sắc nhọn như thế đưa vào miệng là rất nguy hiểm.

May mắn cho các bố mẹ, người ta đã nghĩ ra Bấm móng tay trẻ em. Loại này khác loại bấm móng tay người lớn các bạn nhé, loại trẻ em người ta đính thêm một cái gờ ở phía trước. Điều này giúp tránh việc bấm nhầm vào phần thịt của ngón tay bé.

Giá thị trường mỗi cái bấm này khoảng từ 20-45k.

3. Phích giữ nhiệt

Quá cần thiết. Không phải đắn đo nhiều, bạn hãy nhanh chóng sắm ngay phích giữ nhiệt nhé. Nó cần khi bạn chuẩn bị đi sinh cơ.

Bé sơ sinh hoặc còn ít tháng tuổi sẽ chưa chịu được nhiệt độ nước máy. Vì trước đó bé ở trong bụng mẹ ấm hơn nhiều. Vì thế để bé dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài thì trước hết phải cho bé dùng nước ấm.

Nước ấm dùng để tắm cho bé. Lau cơ thể cho bé sau khi đi vệ sinh, chào ngày mới,… Hãy sắm ngay cho mình một phích giữ nhiệt khoảng 3-4 lit các bố mẹ nhé.

4. Thùng rác trong nhà có nắp

Không ít lần các bố mẹ đi tới nhà có em bé sẽ thấy thoang thoảng mùi khai nước tiểu. Một số phòng còn nặng mùi hơn. Và cũng không ít trường hợp có cả những mùi thối khác. Mà điển hình nhất là mùi phân của bé.

Nhưng không phải các mẹ nào cũng có thời gian mang ra ngoài để xử lý. Ví dụ như con đòi bú chẳng hạn. Một số bà mẹ làm rất gọn gàng bằng việc chuẩn bị một thùng rác nhỏ không nắp trong nhà. Một số bà mẹ khác tận dụng cái thau giặt đồ làm thau đựng rác và chất thải của bé.

Tuy nhiên, những loại trên đều không có nắp, và mùi vẫn còn đó các bạn ạ. Vậy nên để hạn chế mùi hôi thối, thì lựa chọn thùng rác trong nhà có nắp đậy là điều các mẹ nên làm. Ngoài ra để hạn chế mùi hôi thì các bố mẹ cũng nên thường xuyên lau chùi sàn nhà, thay ga giường nhé.

Hiện nay nhà mình cũng dang dùng thùng rác nhỏ có nắp đậy, và lau nhà thường xuyên để giảm mùi hôi. Thật ra nếu bạn có dịp ghé nhà mình, đảm bảo các bạn sẽ không nhận ra đây là nhà có em bé đâu.

5. Tủ đồ em bé

Đồ em bé rất là nhiều, và tần suất thay đồ của bé cũng khá là liên tục. Nên tủ đồ em bé cũng là một vật dụng cần thiết khi nhà có em bé mà bạn nên sắm sửa trước khi đón thành viên mới. Em bé mới sinh hoặc còn nhỏ có cơ thể rất nhạy cảm. Vì vậy, bất kỳ một thay đổi bất thường nào dù nhỏ cũng tác động lên bé của bạn.

Với một chiếc tủ áo quần riêng có thể giúp bạn dễ dàng bảo quản đồ của con. Dễ dàng tìm kiếm đồ. Và đặc biệt là tránh đồ của con tiếp xúc với đồ người lớn. Riêng việc giặt đồ chúng ta cũng nên giặt riêng. Mà đã giặt riêng rồi thì cách ly đồ của con với đồ bố mẹ ở một cái tủ riêng là điều cần thiết. Vì nếu bỏ chung thì công bạn giặt riêng cũng chả có nghĩa gì.

Tốt nhất một tủ đồ em bé nên có ít nhất 4 ngăn. Ngăn bỏ quần và tả, ngăn bỏ áo và khăn nhỏ, ngăn bỏ khăn lớn để đắp và lau cho bé sau khi tắm, ngăn bỏ những thứ khác như tất, mũ, …

Ngoài tủ đồ, nếu bạn có điều kiện nên sắm thêm cho bé một hộp đựng các vật dụng như ti giả, đồ ăn dặm, bình sữa, muỗng …

6. Tinh dầu

Tinh dầu tràm là một trong những vật dụng cần thiết khi nhà có em bé, thậm chí là luôn có ở hầu hết các bé ở Việt Nam. Lý do là tinh dầu tràm này nhẹ hơn các dầu khác dùng cho người lớn. Không cay mắt (vì thế nên các bà mẹ thường nhỏ một ít vào nước tắm của bé). Có tác dụng xua đuổi muỗi.

Xem thêm công dụng đuổi muỗi: Cách đuổi muỗi an toàn với trẻ em
Bạn có thể dùng tinh dầu tràm để xông nhà, đuổi muỗi. Dùng tinh dầu tràm để xoa lên vết chích côn trùng. Xoa cho bé trước khi đi ra khỏi nhà. Vân vân và mây mây.

Ngoài ra dầu khuynh diệp cũng có công dụng tương tự, nên nếu bạn không thể mua dầu tràm thì có thể thay thế bằng dầu khuynh diệp nhé.

Xem thêm:

7. Gối

Bạn ngủ cần có gối không nào? Đa số chúng ta đều cần có gối và em bé cũng cần có gối như chúng ta.

Gối ngoài công dụng để kê đầu thì nó còn có nhiều công dụng khác.

Giúp bé không bị móp đầu: Hiển nhiên rồi, nhất là trẻ sơ sinh, móp đầu là điều đáng sợ lắm, nên hãy dùng gối.
Giúp bé kê chân: Khi bé lớn khoảng hơn 2 tháng tuổi, bất đầu tập lật thì dùng gối để tối ngủ bé có thể ôm gối, kê chân lên gối. Nhà mình đang dùng gối hình con hươu cao cổ
Giúp chống trào ngược: Loại gối này giúp kê cao trẻ lên một góc nào đó. Hạn chế khả năng trào ngược sau khi ti mẹ
Giúp trẻ lăn ngã không đau: Một số ý bố mẹ quên để ý bé, bé lật rơi xuống nền nhà. Việc kê sẵn một vài chiếc gối trên nền nhà sẽ khiến các bạn yên tâm hơn nhiều.
Qua những phân tích trên thì gối xứng đáng được xếp vào danh sách những vật dụng cần thiết chưa các bạn?

Trên đây là mình tổng hợp những vật dụng cần thiết khi nhà có em bé. Những thứ này do kinh nghiệm của mình khi chăm sóc em bé (thời điểm viết bài này là sắp tròng 6 tháng). Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh.