Làm thế nào để bạn có một giấc ngủ ngon mỗi ngày?

Ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng để bạn có một sức khỏe tốt. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể của bạn hồi phục lại sau một ngày làm việc và hoạt động mệt nhọc. Nó cũng giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt hơn. Vì thế, biết cách chăm sóc giấc ngủ của bản thân sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Một khoảng thời gian ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm sẽ là tốt nhất cho người lớn. Giấc ngủ của trẻ em thì có thể giao động trong khoảng 12-16 giờ mỗi ngày.

Những thói quen xấu sẽ khiến chất lượng giấc ngủ của bạn kém đi, thâm chí gây mất ngủ. Điều này làm cho cơ thể bạn luôn trong tình trạng quá tải và mệt mỏi. Nếu tiếp diễn trong thời gian dài, bạn có nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch, não bộ, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa..

Đối với phụ nữ thì việc da sạm, mắt thâm, tiều tụy do thiếu ngủ chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy không hài lòng rồi!

Làm sao để có giấc ngủ ngon mỗi ngày?

lam sao de co giac ngu ngon

Những lưu ý quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn tạo được thói quen tốt và có một giấc ngủ ngon mỗi ngày.

1, Cố gắng duy trì lịch ngủ đều đặn, đúng giờ

Bạn nên đi ngủ và thức dậy vào cùng thời điểm mỗi ngày. Kể cả là ngày thường hay ngày cuối tuần. Ngay cả khi bạn mất ngủ đêm thì vẫn phải dậy đúng giờ đã định hàng ngày.

2, Tránh xa ánh sáng, điện thoại và máy tính trước khi đi ngủ

Khi đi ngủ, bạn không nên để đèn quá sáng. Đặc biệt là không nên sử dụng điện thoại hoặc máy tính trước khi đi ngủ. Hành vi này sẽ đánh lừa não bộ của bạn rằng đây là thời điểm ban ngày.

3, Không tập thể dục gần thời gian ngủ

Tập thể dục thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn. Nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn tập luyện vào đúng khung giờ và không được quá gần thời gian giấc ngủ của bạn. Vì khi cơ thể vận động thể dụng nó sẽ kích thích cơ thể sinh ra năng lượng và khiến bạn tỉnh táo khó ngủ. Nếu bạn phải làm việc và tập thể dục vào mỗi buổi tối thì cần đảm bảo nó cách thời gian ngủ của bạn ít nhất 3 giờ đồng hồ nhé!

4, Tránh nói chuyện hoặc suy nghĩ nhiều vấn đề khi đi ngủ

Những câu chuyện với người khác hoặc dòng suy nghĩ miên man đó có thể sẽ khiến bạn nảy sinh những tâm trạng như lo lắng hay phấn khích. Nó khiến cho não bộ bị tập chung mạnh dẫn đến tỉnh táo

5, Nhiệt độ phòng ngủ quá nóng

Nhiệt độ phòng lý tưởng để có giấc ngủ ngon là 19 độ C. Vì thế, hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng càng gần nhiệt độ lý tưởng đó thì bạn càng dễ chìm vào giấc ngủ.

6, Không chè, cafe, thuốc lá trước khi ngủ

Chất Caffeine có trong nước chè, cafe hay thuốc lá sẽ kích thích não bộ bạn hưng phấn và tỉnh táo hơn mức bình thường. Do đó, kể cả khi bạn buồn ngủ mà uống những loại nước này thì chúng cũng sẽ khiến bạn mất ngủ. Phải mất 5-6 tiếng thì cơ thể mới bài tiết hết chất caffeine ra ngoài. Nhiều người nói rằng, họ vẫn ngủ bình thường mặc dù uống chè hoặc cafe vào buổi tối. Tuy nhiên, giấc ngủ của họ sẽ không sâu và thường thì sáng hôm sau cơ thể sẽ cảm thấy uể oải.

7, Không uống rượu

Uống rượu không khiến bạn khó vào giấc ngủ ngay lúc đó. Nhưng nó có thể sẽ khiến bạn phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm. Bạn sẽ không còn ngủ sâu giấc nữa nếu dùng rượu trước khi ngủ trong thời gian dài.

8, Xuống giường, đọc 1 quyển sách khi không thể ngủ được

Nếu không ngủ được sau 30 phút. Hoặc bị tỉnh giấc giữa đêm. Bạn nên ra khỏi giường và đến căn phòng hoặc vị trí khác. Đọc một quyển sách trong ánh sáng yếu. Không tivi, không điện thoại, không công việc hay ăn đêm. Cứ như vậy, đến khi buồn ngủ bạn hãy trở lại giường. Điều đó sẽ giúp não bộ biết rằng, giường là nơi để ngủ. Bạn sẽ ngủ được và thói quen lên giường đi ngủ sẽ hình thành.

9, Những lưu ý khác

– Nếu bạn đói vào giờ đi ngủ, có thể ăn nhẹ hoặc giữ điều đó đến sáng. Điều đó có lợi cho sức khỏe của bạn và hình thành thói quen không ăn đêm. Vì ăn đêm sẽ khiến béo phì và nhiều bệnh không mong muốn phát sinh.

– Thức khuya hoặc ngủ nướng vào những ngày cuối tuần có thể sẽ phá vỡ lịch sinh hoạt và giờ giấc ngủ của bạn.

– Uống một cốc nước trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp cơ thể bạn thoải mái và ngủ được sâu giấc hơn.

Cách kiểm tra chất lượng giấc ngủ của bạn

Làm thế nào để biết chất lượng giấc ngủ của bạn có tốt hay không? Nếu bạn có thể tự nhiên đi vào giấc ngủ trong vòng 20 phút khi lên giường vào buổi tối và cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo khi thức dậy vào buổi sáng thì có nghĩa là bạn đã có một giấc ngủ ngon rồi đấy!