Sự khác nhau giữa hai thị trường Bull Market và Bear Market

Đối với thị trường đầu tư tài chính, hai thuật ngữ luôn được bắt gặp và xuất hiện khá nhiều gồm “Bull Market” và “Bear Market”. Đặc biệt, hai khái niệm này là chìa khóa giúp các nhà đầu tư có thể dự báo và miêu tả xu hướng tăng, giảm trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu.

Bull Market và Bear Market là gì?

Vậy chính xác Bull Bear Market là gì? Khiến cho nhiều người tham gia đầu tư và giao dịch chứng khoán luôn theo dõi và quan tâm. Cùng đi tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Bull Market

Bull Market hay còn được hiểu đơn giản là thị trường giao dịch tài chính, chứng khoán đang có xu hướng tăng giá và cụ thể mô tả tình hình giá trị tài sản như cổ phiếu, trái phiếu,… Trong thị trường này, các chỉ số chung thường có sự gia tăng mạnh mẽ, đáng kể với thời gian ngắn, thường tăng từ 20% trở lên so với đỉnh điểm gần đây. Trong giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư có thể nắm bắt được cơ hội và thúc đẩy đầu tư nhằm kiếm lợi nhuận và tận dụng sự tăng giá của tài sản.

Bear Market

Thuật ngữ Bear Market để biểu thị xu hướng thị trường tài chính, giao dịch và đầu tư bị giảm xuống. Theo đó, nhà đầu tư thường thấy giá tài sản liên tục giảm và có thể trở nên lo lắng về việc mất tiền đầu tư. Thị trường giảm giá có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm và thường xảy ra do nhiều yếu tố như kinh tế suy thoái, tình hình chính trị và xã hội,…

Vì thế trong bối cảnh này, nhiều người tham gia giao dịch có thể xem xét việc “roll over” đầu tư của họ, tức họ có thể bán bớt cổ phiếu hoặc tài sản rủi ro cao trong điều kiện thị trường không ổn định. Sau đó chọn đầu tư vào các tài sản an toàn hơn như trái phiếu chính phủ hoặc vàng.

>>> Để hiểu rõ hơn về khái niệm rollover là gì? Hãy tìm hiểu thêm tại đây.

Sự khác biệt giữa Bull Market và Bear Market

Như đã đề cập trên, Bull và Bear Market là hai thuật ngữ chỉ diễn biến trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Để có cái nhìn tổng quan và dễ hiểu hơn về sự trái ngược của hai khái niệm này hãy cùng theo dõi bảng so sánh sau:

Điểm khác biệtBull MarketBear Market
Thời điểmĐể dự báo những sự kiện, tình hình tài chính diễn ra với bối cảnh tăng trưởng.Mô tả thị trường với một loạt tài sản bị giảm xuống.
Khoảng thời gianKhông có thời gian xác địnhNgắn nhất là 2 tháng
Tần suấtNhiềuÍt
Cung và cầuCầu (nhà đầu tư muốn mua) thường vượt quá cung (số lượng tài sản có sẵn). Dẫn đến sự tăng giá khi nhà đầu tư cạnh tranh để mua tài sản và tạo áp lực đẩy giá lên cao hơn.Cung (số lượng tài sản có sẵn) thường vượt quá cầu (nhà đầu tư muốn mưa). Do đó, tạo ra sự áp lực giảm giá khi nhà đầu tư cố gắng bán tài sản và tạo ra đà giảm mạnh.
Tâm lý nhà đầu tưNhà đầu tư sẽ thường có tâm lý lạc quan và tin rằng thị trường sẽ tiếp tục. Đồng thời, có thể tận dụng cơ hội để đầu tư mạnh mẽ.Nhà đầu tư thường rơi vào trạng thái tiêu cực, lo lắng. Và thường đưa ra quyết định bán bớt tài sản để tránh thiệt hại lớn hơn.

How do investors determine if the market is in a Bull Market or Bear Market state?

Determining what state the market is in can help investors avoid many risks and fluctuations as well as help gain potential profits. Players need to update and capture market index information regularly. However, influences from economic and political aspects also impact the developments of the investment market.

In addition, you should use technical analysis such as RSI (Relative Strength Index), MACD (Moving Average Convergence Divergence) and MA (Moving Average) to easily forecast and determine market trends. The appearance of buy signals and sell signals can indicate the state of the market.

The above article is the answer to the concept of Bull Market and Bear Market that we want to send to readers. It can be seen that determining whether the current market situation is in a Bull or Bear state is very important, because it will be a stepping stone to help investors form opinions and decide whether to invest or not in order to Avoid unfortunate risks and dangers.