Ung thư phổi có chữa được không và điều trị như thế nào?

Bệnh ung thư phổi có chữa được không? Cái nhìn toàn diện về khả năng chữa trị và các phương pháp điều trị hiện đại nhất hiện nay.

Bệnh ung thư phổi, một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất, luôn là đề tài quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực y tế. Với câu hỏi “Bệnh ung thư phổi có chữa được không?”, bài viết này cung cấp cái nhìn toàn diện về khả năng chữa trị và các phương pháp điều trị hiện đại nhất hiện nay.

Từ phương pháp phẫu thuật, liệu pháp xạ trị, hóa trị, đến những bước tiến mới trong điều trị nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch, bài viết đưa ra các lựa chọn điều trị, hiệu quả và tiềm năng hồi phục cho bệnh nhân. Mỗi phương pháp điều trị được giải thích chi tiết, giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động và kỳ vọng kết quả điều trị, qua đó mang lại cái nhìn lạc quan hơn về cuộc chiến chống lại ung thư phổi.

Ung thư phổi có chữa được hay không
Ung thư phổi có chữa được hay không

1- Bệnh ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tùy thuộc vào loại, giai đoạn của ung thư, và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu ung thư đã di căn sang các cơ quan khác thì khó có thể chữa khỏi và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư phổi điều trị được thường rơi vào các trường hợp sau:

 1. Giai đoạn Sớm: Ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn I hoặc II, khi khối u còn nhỏ và chưa lan rộng, có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật, tăng cơ hội chữa khỏi.
 2. Ung thư không phải tế bào nhỏ (NSCLC) cục bộ: Đối với ung thư không phải tế bào nhỏ ở giai đoạn III, nếu khối u chỉ lan tới các hạch bạch huyết gần đó, kết hợp hóa trị và xạ trị (đôi khi cùng với phẫu thuật) có thể kiểm soát bệnh.
 3. Ung thư có thể phẫu thuật: Nếu khối u và bất kỳ sự lan rộng nào đến hạch bạch huyết có thể được loại bỏ hoàn toàn qua phẫu thuật, điều này tăng khả năng điều trị thành công.
 4. Ung thư tế bào nhỏ (SCLC) giai đoạn đầu: Dù hiếm, nhưng nếu SCLC được phát hiện khi còn ở giai đoạn rất sớm, kết hợp hóa trị và xạ trị có thể cung cấp cơ hội tốt cho việc điều trị.
 5. Ung thư phổi có đích điều trị: Đối với một số bệnh nhân, ung thư phổi chứa đột biến gen cụ thể có thể được điều trị bằng liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch, giúp kiểm soát bệnh lâu dài.
 6. Tái phát cục bộ: Trong trường hợp ung thư phổi tái phát ở một khu vực cụ thể sau điều trị ban đầu, có thể tiến hành điều trị cục bộ như phẫu thuật hoặc xạ trị để kiểm soát sự tái phát.

Mỗi trường hợp cần được đánh giá cá nhân bởi đội ngũ y tế chuyên môn để xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bệnh ung thu phổi có chữa được không
Bệnh ung thu phổi có chữa được không

 

2- Các cách phát hiện bệnh ung thư phổi

Phát hiện ung thư phổi sớm có thể cải thiện đáng kể tiên lượng cho bệnh nhân. Dưới đây là các cách phổ biến để phát hiện bệnh:

 1. Xét nghiệm hình ảnh:
  • Chụp X-quang ngực: Có thể phát hiện các khối u hoặc bất thường trong phổi nhưng không luôn nhạy cảm với các khối u nhỏ hoặc ở giai đoạn sớm.
  • Chụp CT (Computed Tomography) ngực: Cung cấp hình ảnh chi tiết hơn và có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm hơn X-quang. Sàng lọc CT xoắn ốc dùng ở người có nguy cơ cao (như hút thuốc lâu năm) có thể phát hiện ung thư phổi sớm.
  • Chụp PET (Positron Emission Tomography): Được sử dụng để xác định mức độ lan rộng của ung thư và thường kết hợp với CT scan.
 2. Xét nghiệm dịch tễ học:
  • Bronchoscopy: Cho phép bác sĩ nhìn trực tiếp vào các đường hô hấp và thu thập mẫu mô (biopsy) từ bất kỳ khu vực bất thường nào.
  • Xét nghiệm dịch phế quản: Thu thập mẫu dịch từ phổi để tìm tế bào ung thư.
  • Pleuroscopy (hoặc Thoracoscopy): Cho phép bác sĩ xem và thu thập mẫu từ màng phổi và khu vực xung quanh thông qua một thiết bị nhỏ được đưa vào qua một đường cắt nhỏ trên da.
 3. Xét nghiệm mô học và tế bào học:
  • Biopsy: Lấy mẫu mô từ khối u để xem xét dưới kính hiển vi, là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán ung thư phổi.
  • Xét nghiệm tế bào học dịch phế quản hoặc dịch tiểu đạo: Phân tích các tế bào được lấy từ dịch phế quản hoặc dịch tiểu đạo để tìm tế bào ung thư.
 4. Xét nghiệm máu: Không trực tiếp chẩn đoán ung thư phổi nhưng có thể giúp phát hiện các chỉ số bất thường có thể liên quan đến ung thư hoặc tình trạng sức khỏe khác.
 5. Sàng lọc ung thư phổi: Đối với những người có nguy cơ cao (ví dụ, những người hút thuốc lâu năm), sàng lọc định kỳ bằng CT ngực có thể giúp phát hiện sớm ung thư phổi.

Phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác là chìa khóa để điều trị thành công ung thư phổi.

3- Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Các phương pháp điều trị ung thư phổi bao gồm:

 1. Phẫu thuật: Loại bỏ phần phổi chứa khối u. Các loại phẫu thuật gồm có:
  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi (wedge resection hoặc segmentectomy)
  • Lobectomy (cắt bỏ một lobe của phổi)
  • Pneumonectomy (cắt bỏ toàn bộ một bên phổi)
 2. Hóa trị: Sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường được dùng trước hoặc sau phẫu thuật, hoặc là phương pháp chính điều trị cho ung thư giai đoạn muộn.
 3. Xạ trị: Sử dụng tia bức xạ cao năng để tiêu diệt tế bào ung thư. Có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị.
 4. Liệu pháp nhắm mục tiêu (Targeted therapy): Sử dụng thuốc hoặc chất khác để chính xác nhắm vào các đặc điểm cụ thể của tế bào ung thư, thường ít gây hại cho các tế bào bình thường. Các loại thuốc đích điều trị ung thư phổi hiệu quả như: thuốc geftinat 250mg, thuốc Erlotinib, Gefitinib (Iressa), thuốc Afatinib (Gilotrif), thuốc Osimertinib (Tagrisso) – đặc biệt hiệu quả cho những người có đột biến T790M EGFR. Để mua các thuốc điều trị đích ung thư phổi chính hãng và giá tốt nhất liên hệ shopduoc.vn.
 5. Liệu pháp miễn dịch (Immunotherapy): Kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư.
 6. Liệu pháp phóng xạ nội biên (Brachytherapy): Một dạng xạ trị từ bên trong cơ thể, đặt nguồn phóng xạ gần hoặc trong khối u.
 7. Liệu pháp gen và liệu pháp tế bào: Các phương pháp mới đang được nghiên cứu, bao gồm chỉnh sửa gen và sử dụng tế bào để chống lại ung thư.

 

Các phương pháp chữa ung thư phổi
Các phương pháp chữa ung thư phổi

Lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư phổi, giai đoạn của bệnh, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, và sự hiện diện của các đột biến gen cụ thể trong tế bào ung thư. Một kế hoạch điều trị toàn diện thường bao gồm sự kết hợp của nhiều phương pháp trên.

Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn, bên cạnh các biện pháp tây y điều trị ung thư phổi, hãy kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng bệnh cho người ung thư phổi mỗi ngày nhé!