Hình ảnh bánh chưng đẹp và ý nghĩa sâu sắc trong ngày Tết

Hình ảnh bánh chưng đẹp nhất được gói vuông vức là thức quà không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam…

hình ảnh bánh chưng

Những nguyên liệu quen thuộc của quê hương như đậu xanh, nếp, thịt heo, hành,…đều được gói ghém cẩn thận chỉ trong một chiếc bánh hình vuông. Nhưng nó lại chứa đựng biết bao tình cảm của người làm nên. Cùng Phunugioi.com trải nghiệm qua một số hình ảnh đẹp nhất về bánh chưng nhé.

Những hình ảnh bánh chưng đẹp nhất

Ý nghĩa hình ảnh bánh chưng ngày Tết

Hình ảnh chiếc bánh chưng có lớp vỏ bên ngoài màu xanh, được ví như Đất mẹ. Bánh dầy hình tròn màu trắng, giống như vầng Thái Dương, tượng trưng cho người Cha. Vì thế, vào ngày Tết, bánh chưng bánh dầy thường được dùng cúng tế cho tổ tiên, ông bà để nói lên tấm lòng biết ơn, tri ân của con cháu. Nếu như thiếu hai loại bánh này, mâm cỗ gia tiên sẽ không còn trọn vẹn vào ngày Tết.

Bên cạnh việc thể hiện chữ hiếu đối với ông bà, tổ tiên, bánh chưng còn mang ý nghĩa của sự phát triển thịnh vượng, con đàn cháu đống. Trên mâm cỗ dâng cúng cho các vua Hùng, bánh chưng đại diện cho Lạc Long Quân, bánh dầy là Âu Cơ. Theo truyền thuyết thì hai vị thần này chính là tổ tiên của người Việt, khởi thủy cho dân tộc Lạc Việt hùng mạnh sau này.

Ngày nay, bánh chưng còn là một thức quà quê ý nghĩa mà nhiều người Việt sinh sống tại nước ngoài dành tặng cho nhau mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đối với họ, khi nhìn thấy hình ảnh bánh chưng, nỗi nhớ nhà, quê hương Việt Nam sẽ vơi đi phần nào khi phải đón Tết một mình nơi xứ người.

Bí quyết nấu bánh chưng ngon

Muốn làm được một chiếc bánh chưng ngon, đầu tiên bạn tuyển chọn nguyên liệu kỹ lưỡng. Nếp, đậu xanh, thịt heo, lá dong, lá chuối,…đều phải có chất lượng đảm bảo. Tiếp theo là đến giai đoạn sơ chế nguyên liệu. Bạn cần ngâm gạo và đãi thật kỹ để loại bỏ trấu. Đậu xanh thì nấu vừa chín tới là được, tránh cho đậu khê sẽ có mùi khó chịu. Thịt heo rửa sạch và ướp gia vị. Lá gói bên ngoài đem đi rửa và lau khô, để ráo nước. Khâu sơ chế cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ quyết định bánh chưng của bạn có ngon và đẹp mắt hay không.

Lúc gói, bạn cần gói chặt tay để bánh vuông vức. Nếu không quen, bạn có thể dùng khuôn để hỗ trợ. Trong lúc luộc bánh, nhớ giữ lửa cháy đều quanh nồi. Từ thời điểm nồi nước sôi, bạn canh khoảng 5-6 tiếng là có thể vớt bánh ra khỏi. Cuối cùng, bạn xếp đều bánh trên một mặt phẳng, lấy khăn sạch ủ lên. Sau đó dùng cục đá hoặc thau nước lớn đặt phía trên qua đêm để ép hết nước từ trong bánh ra ngoài. Thao tác này giúp bánh chưng lâu bị ôi thiu hơn.