Hình ảnh mâm ngũ quả đẹp, đơn giản và đầy đủ ý nghĩa nhất

Hình ảnh mâm ngũ quả đẹp, đơn giản đầy đủ nhất để bày trí ban thờ trong ngày Tết Trung Thu, Tết cổ truyền… mang lại ý nghĩa đầm ấm, no đủ cho gia chủ…

ảnh mâm ngũ quả

Những hình ảnh mâm ngũ quả đẹp, đầy đủ ý nghĩa

Mâm ngũ quả chắc chắn đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Mỗi dịp tết đến xuân về nhà nhà lại nô nức đi sắm sửa cho mình những loại quả trái cây bày biện lên bàn thờ gia tiên hay trên bàn,… Thế nhưng không phải ai cũng biết làm sao để sắp xếp được một mâm ngũ quả đẹp. Chính vì vậy, bài viết hôm nay Phụ nữ giỏi sẽ gửi đến bạn những hình ảnh đẹp nhất về mâm ngũ quả để bạn tham khảo.

Giá trị hình ảnh mâm ngũ quả

Nếu như bạn đang tìm cho mình một ý tưởng để sắp xếp vào mâm ngũ quả vào ngày tết thì có thể tham khảo những hình ảnh này. Từ đó làm được cho mình một mâm quả đẹp để thờ cúng gia tiên.

Bạn đang cần tìm hiểu về ý nghĩa mâm quả của từng vùng miền Bắc, Trung, Nam thì bạn có thể tận dụng những ảnh này để làm bài báo cáo, thực hành hay nghiên cứu,…

Ý nghĩa của mâm ngũ quả là gì?

Mâm ngũ quả nói đến một mâm trái cây có 5 loại quả tương ứng với những màu sắc và ý nghĩa khác nhau. Chúng thường được xuất hiện vào những ngày tết Nguyên Đán, và được trưng bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc bàn tiếp khách.

Mỗi khi nhắc đến mâm ngũ quả người ta thường nghĩ ngay đến tết, dấu hiệu xuân về. Chứ không đặt nặng quá nhiều vào những vấn đề tâm linh.

ảnh mâm ngũ quả đẹp cho ngày Tết

Tùy theo từng vùng miền mà mâm ngũ quả sẽ khác nhau và có những ý nghĩa không giống nhau:

Miền Bắc

Thường sử dụng 5 loại quả chính đó là chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Đây là 5 loại quả có những màu sắc được phối hợp với nhau theo thuyết Ngũ Hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

Năm màu sắc tương ứng với 5 loại quả, ngoài ra họ còn thêm vào chùm nho, ớt đỏ, hồng xiêm,…Chỉ cần khéo tay một chút là bạn đã có thể sắp xếp được một mâm trái cây đẹp mắt và hợp phong thủy.

Miền Nam

Thường dùng 5 loại quả Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ xoài, đây là mâm quả thuận theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài”. Mâm ngũ quả này được bày biện với mong muốn năm tới họ sẽ có một cuộc sống sung túc, ấm no, đầy đủ

Ngoài ra, họ còn thêm dứa và dưa hấu để cầu mong may mắn, con cháu đầy nhà.

Miền Trung

Như chúng ta đã biết, miền Trung là một vùng đất không được thiên nhiên ưu ái. Nên quanh năm chỉ toàn đất đai cằn cỗi và khí hậu khắc nghiệt. Nên người dân ở đây không quá coi trọng mâm ngũ quả, họ có gì thì bày biện như thế, miễn thành tâm là được.

Một số loại quả ở miền Trung được dùng làm mâm ngũ quả như Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, cam, quýt…

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thể hiểu hơn về mâm ngũ quả của ba miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời, những hình ảnh mâm ngũ quả cũng được mang đến để bạn có thể tham khảo. Chúc bạn sẽ tự tay trang trí được một mâm ngũ quả như ý.