Tổng hợp những hình ảnh cây tre đẹp nhất

Hình ảnh cây tre là biểu tượng cho tinh thần anh dũng, kiên cường, mộc mạc và giản dị của người dân Việt Nam từ bao đời nay..

Hình ảnh cây tre

Thông tin cây tre

  • Tên thường gọi: cây tre
  • Tên khoa học: Bambusa vulgaris Schrader ex Wendl
  • Thuộc họ: thực vật Poaceae
  • Nguồn gốc: vùng phía Bắc Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc.
  • Đặc điểm: Tre thường mọc thành từng cụm, cao từ 6 đến 12m. Trên thân đều có nhiều đốt cách đều nhau. Thân và cành màu xanh, có sọc xanh theo từng nhánh.

Một số hình ảnh cây tre đẹp nhất

Cây tre được chọn là biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường của người Việt Nam. Cùng nhìn qua những tấm hình đẹp nhất về cây tre và tìm hiểu thêm thông tin về loài cây đậm chất hồn quê này nhé.

Cây tre là gì?

Cây tre là thực vật một lá mầm thuộc họ Cỏ, nó không mọc một mình mà thường bao gồm nhiều cây tạo thành cụm gần nhau. Theo nhiều nghiên cứu, tre là thực vật có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các loại cây. Nếu các loại thân gỗ khác phải mất chục năm chăm sóc thì mới thu được sản phẩm, thì đối với cây tre, con số này đã được rút ngắn chỉ còn dưới 5 năm.

Thân tre rỗng, có cấu tạo nhiều đốt. Mỗi đốt là nơi mà các cành non và lá mọc ra. Lá tre tập trung nhiều ở phần ngọn và tạo thành tán rộng khi rủ xuống. Tre thích nghi tốt ở mọi điều kiện khí hậu. Bất kỳ vị trí địa lý nào cây tre cũng dễ dàng phát triển, từ nơi khô cằn đến ven sông suối. Tổng cộng trên thế giới, cây tre có hơn 1000 loại khác nhau. Đặc biệt, cây tre có khả năng tái tạo tự nhiên mà không cần tốn thời gian trồng mới như những loại thực vật khác.

Hình ảnh cây tre là gì?

Cây tre dường như đã in đậm trong ký ức của người Việt Nam. Thưở nhỏ, tre là nỗi sợ của nhiều đứa trẻ bởi những trận đòi nhớ đời. Rồi đến khi lớn khôn, mỗi lúc thăm nhà nhìn thấy rặng tre đầu làng, trong lòng những người con xa xứ chợt thấy bình yên đến lạ. Đây cũng là nhân chứng chứng kiến nhiều sự biến chuyển của lịch sử, con người và đất nước Việt Nam.

Cây tre còn được ví như tinh thần kiên cường, bất khuất của người dân Việt Nam. Tuy nghèo khó, chịu nhiều thiệt hại trong chiến tranh, thế nhưng người dân Việt vẫn anh dũng hiên ngang chống giặc, dùng ý chí đánh bại bè lũ xâm lược. Hình ảnh cây tre luôn khiến người ta hình dung đến một làng quê nghèo nhưng lại tập trung nhiều người Việt với cốt cách thanh cao, chí khí.

Cây tre và hình ảnh cây tre có giá trị gì trong cuộc sống, con người?

Hầu hết các bộ phận của cây tre đều sử dụng được. Nan tre được dùng để làm các sản phẩm mỹ nghệ, lá tre dùng làm thuốc, tre non (măng) dùng nấu ăn, bụi tre giữ đất, chống sạt lở,…Cây tre gần như gắn bó hầu hết với mọi sinh hoạt trong đời sống người dân Việt Nam. Không ai biết được cây tre xuất hiện từ khi nào. Thế nhưng những gì mà loài cây này đem đến cho cuộc sống thì lại vô cùng kỳ diệu.

Hình ảnh cây tre và xe ngựa

Trong chiến tranh, cây tre còn được tận dụng như một loại vũ khí giết giặc xâm lược. Ngô Quyền đã cùng binh lính của mình vót nhọn cây tre và đóng cọc ở dưới cửa sông Bạch Đằng. Sau đó ông dụ dỗ quân Nam Hán đi vào trận địa cọc tre bày bố sẵn. Khi thủy triều rút, Ngô Quyền ra lệnh kéo trận địa cọc tre lên đâm thủng nhiều thuyền của giặc. Quân Nam Hán không chỉ thiệt mạng vô số, mà còn tổn thất vật chất nặng nề.