Người việt và xu hướng sử dụng bảo hiểm nhân thọ?

Khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu bảo vệ bản thân và những người bên cạnh bắt đầu xuất hiện, đặc biệt là ở tầng lớp trung lưu của xã hội. Bên cạnh những phương thức bảo vệ sức khỏe và tích lũy tài chính thông thường, phương thức sử dụng bảo hiểm nhân thọ đang là một xu hướng tất yếu và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Câu hỏi đặt ra, tại sao người việt lại ưa thích sử dụng bảo hiểm nhân thọ và xung quanh vấn đề này có điều gì cần bàn? Hãy cùng Phunugioi.com đánh giá và phân tích thực trạng này nhé! 

Tại sao người việt lại ưa thích sử dụng bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam khá lâu trước đây. Tuy nhiên, phải đến những năm gần đây, bảo hiểm nhân thọ mới bắt đầu được chú ý. Chỉ sau một thời gian ngắn, người Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn thói quen đầu tư và tích lũy. Trước khi, nhiều người thường sử dụng một số kênh đầu tư và tích lũy an toàn, chắc chắn như mua vàng, gửi tiền vào ngân hàng… Tuy nhiên, hiện tại mọi thứ đã khác!

bao hiem nhan tho

Bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư tích lũy hiện đại đang được nhiều người ưa chuộng

Phương thức đầu tư tích lũy bằng bảo hiểm nhân thọ nhanh chóng chiếm được lòng tin của khách hàng với phong cách chuyên nghiệp, hiện đại và có thời gian đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, có lẽ đó không phải là lý do duy nhất khiến bảo hiểm nhân thọ vươn lên vị trí phương thức đầu tư tích lũy hàng đầu mặc cho rất nhiều điều tiếng bên ngoài. 

Trước kia, bảo hiểm nhân thọ bị coi là một hình thức lừa đảo. Tuy nhiên, khi nền kinh tế phát triển và kiến thức được phổ cập hơn, nhiều người nhận ra rằng bảo hiểm nhân thọ thực sự là một kênh đầu tư tốt. Khi đầu tư bảo hiểm nhân thọ, bạn không chỉ đầu tư cho chính bản thân mình mà còn là giải pháp đề phòng cho gia đình, người thân như bố mẹ, vợ chồng, con cái. 

loi ich khi su dung bao hiem nhan tho

Bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân hoặc gia đình

Trên thực tế, bảo hiểm nhân thọ không chỉ là một loại bảo hiểm về sức khỏe, mà còn là bảo hiểm trọn đời. Bạn có thể sử dụng bảo hiểm nhân thọ cho mục đích sức khỏe cũng có thể sử dụng bảo hiểm nhân thọ cho mục đích giáo dục. Sự linh hoạt trong đầu tư lại là một ưu điểm vượt trội, là lý do mà hình thức đầu tư này ngày càng phát triển trong xã hội. 

Không chỉ vậy, không giống như các loại bảo hiểm đơn thuần của nhà nước, bảo hiểm nhân thọ còn mang lại phần lợi nhuận bù đắp khá lớn. Đó là lợi ích bù lại của giá trị bảo hiểm mà bạn cần phải chi trả định kỳ. Vừa có tính lâu dài, vừa có giá trị, yếu tố rủi ro lại thấp, bảo hiểm nhân thọ đang trở thành một xu hướng tất yếu trong xã hội hiện đại ngày nay. 

Những vấn đề xung quanh bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết 

Dù bạn là người đầu tư chuyên nghiệp hay là một người tiêu dùng đang có nhu cầu mua bảo hiểm, những điều sau đây đều thực sự quan trọng:

  • Doanh thu tăng trưởng của ngành bảo hiểm nhân thọ đang đạt mức ổn định trong một vài năm gần đây. Hiện tại, doanh thu tăng trưởng hàng năm đang đạt mức 30%/năm. 
  • Trong 3 năm gần nhất, bảo hiểm nhân thọ là kênh huy động tiền vốn nhàn rỗi hiệu quả nhất.
  • Sau 3 năm, thị trường bảo hiểm nhân thọ có khả năng tăng gấp đôi.
  • Hiện tại, chỉ có khoảng hơn 60% người dân có nhận thức đúng về bảo hiểm nhân thọ và có khoảng 10% dân số Việt Nam sử dụng bảo hiểm nhân thọ.

bao hiem nhan tho xu huong tat yeu cua xa hoi hien dai

Bảo hiểm nhân thọ – Xu hướng tất yếu của xã hội hiện đại

Cơ hội và thách thức của ngành bảo hiểm nhân thọ trong thời đại 4.0

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, ngành bảo hiểm nhân thọ đang vô cùng áp lực trước cơ hội và thách thức:

(1) Cơ hội

– Xu hướng phát triển của bảo hiểm nhân thọ phù hợp với xu hướng của người dùng: tiện dụng và có tiêu chuẩn.

Người dùng không còn tốn quá nhiều thời gian để hoàn tất các thủ tục để đóng và hưởng bảo hiểm. Mọi thứ đều trở nên dễ dàng với một chiếc điện thoại có kết nối internet. 

(2) Thách thức

– Với sự phát triển quá nhanh của khoa học công nghệ, các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giành thị phần. 

Trong thị trường mà công nghệ thông tin đang làm chủ thì “cá nhanh” sẽ nuốt chửng “cá chậm” chứ không đơn thuần là “cá lớn” nuốt “cá bé” nữa. 

Cơ hội lớn nhưng thách thức trong ngành bảo hiểm nhân thọ này cũng không hề nhỏ

Có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ đã thành công chinh phục thị trường Việt Nam. Ngày nay, có rất nhiều người Việt Nam đã và đang sử dụng bảo hiểm nhân thọ như một phương thức đầu tư, tích lũy và con số này đang ngày càng tăng lên. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho xã hội. Không lâu nữa, khi Việt Nam phát triển hơn, đây sẽ còn là thị trường bảo hiểm nhân thọ tiềm năng hơn nữa!