Vai trò của hướng nghiệp với cá nhân và xã hội

Với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh, cụm từ “hướng nghiệp” đã không còn quá xa lạ. Những hoạt động hướng nghiệp hỗ trợ các cá nhân lựa chọn được nghề nghiệp cũng như mục tiêu phù hợp với khả năng của mỗi người.

1. Hướng nghiệp là gì?

Các hoạt động hướng nghiệp là hỗ trợ một cá nhân nào đó chọn lựa được ngành nghề, mục đích phù hợp với sở thích, khả năng của bản thân. Hoạt động này thường diễn ra trước khi đăng ký hồ sơ vào các trường Đại học, cao đẳng, và các bạn học sinh cũng như phụ huynh nên tham gia hướng nghiệp. Hướng nghiệp không chỉ tư vấn cho cá nhân lựa chọn ngành nghề phù hợp, mà còn hỗ trợ các bạn chọn ngành nghề đáp ứng nhu cầu nhân lực xã hội hiện nay.

nganh cong nghe thong tin

 

Lựa chọn một ngành nghề yêu thích, một môi trường phù hợp chỉ là một phần của nhiều hoạt động hướng nghiệp khác nhau. Thuật ngữ hướng nghiệp là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau như là: đánh giá nghề nghiệp, quản lý nghề nghiệp, phát triển nghề nghiệp,…

Trong đó, đánh giá và lựa chọn nghề nghiệp chỉ là giai đoạn đầu của cả quá trình hướng nghiệp của mỗi người. Từ khi người học còn ngồi học ở bậc phổ thông, đến khi trau dồi chuyên môn nghề nghiệp và tìm được môi trường làm việc phù hợp thì mới kết thúc quá trình hướng nghiệp.

2. Những yếu tố của quá trình hướng nghiệp

Đối với các bạn học sinh, hướng nghiệp đúng đắn có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài ra, nó còn góp phần tích cực vào sự phát triển của xã hội.

Trong hướng nghiệp, có những yếu tố cần quan tâm là:

2.1. Quan tâm đến sở thích, năng lực của mỗi người

Một trong những yếu tố cần được quan tâm trong quá trình hướng nghiệp là sở thích, đam mê của mỗi người học. Bạn nên lựa chọn công việc mà bạn yêu thích, bạn đam mê với nó bởi vì sau khi ra trường, phần lớn thời gian của bạn là dành để làm việc. Khi bạn yêu thích công việc mà bạn làm, kết quả sẽ tốt hơn nhiều so với việc miễn cưỡng hoặc phải làm vì trách nhiệm.

Không chỉ mang lại hiệu quả cao, việc bạn đam mê với công việc của mình còn giúp bạn phát huy được khả năng sáng tạo, tư duy và sẽ mang lại nhiều thành công hơn.

2.2. Yêu cầu của ngành nghề

Đây là một yếu tố quan trọng sau sở thích và đam mê công việc. Mỗi ngành nghề có đặc thù riêng và tất nhiên cũng có yêu cầu riêng về năng lực, ngoại hình, hay sức khỏe,… Tùy vào thời điểm mà yêu cầu của ngành nghề có thể cao hoặc thấp. Vậy nên đây cũng là một yếu tố mà các học sinh đề cao hơn cả.

2.3. Quan tâm đến nhu cầu nhân lực

Việc quan tâm đến nhu cầu nhân lực ở thời điểm hiện tại và sau này cũng rất quan trọng mà mỗi cá nhân cần nghiên cứu, chú ý đến. Khi bạn đáp ứng được nhu cầu về thị trường nhân lực thì khả năng thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Thị trường lao động bao gồm cả thị trường lao động của địa phương, quốc gia và quốc tế.

3. Vai trò của hướng nghiệp

Với mỗi cá nhân nói riêng và xã hội nói chung thì hướng nghiệp có vai trò rất quan trọng. Việc bạn có chuyên môn vững vàng, chất lượng, đáp ứng được nhu cầu về nhân lực thì sẽ nâng cao được chất lượng cuộc sống của mình. Khi hướng nghiệp hiệu quả thì nguồn nhân lực có định hướng rõ ràng, chất lượng đào tạo cũng ổn định, năng lực nghề nghiệp tốt hơn thì sẽ làm tăng năng suất lao động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

nganh cong nghe thong tin la gi

 

Cụ thể như khi tham gia hoạt động hướng nghiệp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các ngành nghề trong xã hội. Từ đó cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng ngành nghề công nghệ thông tin nào phù hợp với bản thân và đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Hướng nghiệp cũng có một vai trò đặc biệt quan trọng với xã hội. Việc lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng, giảm bớt sự lãng phí cũng như chi phí đào tạo. Nếu như chúng ta chọn sai nghề nghiệp sẽ gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Quá trình hướng nghiệp đúng đắn góp phần phân bổ nguồn lao động hợp lý, giảm thiểu sự thay đổi trong các ngành nghề. Điều này có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp và tệ nạn xã hội cũng được giảm bớt.

Để lựa chọn được ngành nghề đúng đắn, góp phần tích cực trong sự phát triển của bản thân cũng như xã hội sau này, mỗi cá nhân đều nên tham gia các hoạt động hướng nghiệp. Bạn có thể nhờ những chuyên gia hoặc những người có hiểu biết trong lĩnh vực này để có lựa chọn đúng đắn trước khi quyết định ngành nghề muốn theo đuổi.