Vẽ tranh về Hồ Gươm – viên ngọc sáng giá của Hà Nội

Vẽ tranh về Hồ Gươm đẹp nhất của các họa sĩ nổi tiếng hay những bức họa đơn giản, chân thực của các em học sinh, thiếu nhi… đầy tình cảm, ý nghĩa…

vẽ tranh về hồ gươm đẹp

Nằm giữa lòng Hà Nội có hồ mang tên Hoàn Kiếm hay còn có tên gọi khác là hồ Gươm. Đây là chốn bình yên mà người dân Hà Nội vẫn thường tìm đến mỗi khi muốn xa rời không khí bụi bẩn, náo nhiệt của thủ đô. Hãy cùng Phụ Nữ Giỏi ngắm nhìn vẻ đẹp của địa danh này qua những tranh vẽ đẹp nhất về Hồ Gươm.

Tổng hợp ảnh vẽ tranh về Hồ Gươm đẹp nhất

Thông tin cơ bản về Hồ Gươm

  • Tên gọi khác: Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Lục Thủy, Hồ Thủy Quân, Hồ Tả Vọng, Hồ Hữu Vọng
  • Vị trí địa lý: Nằm ở trung tâm quận Hoàn Kiếm, nối giữa phố cổ và phố Tây
  • Đặc điểm: Đây là một hồ nước ngọt của thủ đô, diện tích 12ha. Quanh năm hồ được che mát bởi những hàng cây cổ thụ xung quanh. Ở giữa hồ là tháp Rùa. Ngoài ra, danh thắng hồ Gươm còn có các di tích lịch sử – văn hóa như cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, tháp Bút, đài Nghiên
  • Ý nghĩa của hồ Gươm với người Hà Nội: Hồ Gươm gắn liền với cuộc sống của người dân Hà thành. Trong quá khứ, nó là nhân chứng cho lịch sử hùng hồn của dân tộc. Hiện tại, nó là nơi mà người Hà Nội vẫn thường lui tới khi muốn thư giãn bởi dù nằm giữa trung tâm thành phố ồn ào nhưng hồ Gươm lại tạo cảm giác yên bình, tĩnh tại đến lạ lùng.

vẽ tranh về hồ gươm

Truyền thuyết thú vị về Hồ Gươm

Truyền thuyết kể rằng vua Lê Thái Tổ – Lê Lợi (lúc chưa lên làm vua) có một người bạn thân làm nghề quăng chài và bắt được một thanh sắt dài hơn một thước. Một lần đến chơi nhà, nhà vua thấy và đã xin bạn mang về. Về nhà, Ngài đem đánh gỉ, mài sáng thì thấy chữ “Thuận Thiên” và “Lợi”.

Rồi một hôm, Ngài lại tình cờ phát hiện một chuôi gươm ở ngoài cửa nhà mình và thật trùng hợp, nó vừa khớp với thanh sắt người bạn cho. Quả là gươm trời ban rồi! Thanh gươm này đã song hành cùng Lê Lợi trên các mặt trận trong cuộc chiến với quân Minh và đã giúp Ngài lên ngôi Hoàng đế.

Sau khi lên làm vua, trong một lần bơi thuyền ra hồ Tả Vọng, có thấy rùa thần hiện lên nói: “Xin bệ hạ hoàn gươm cho Long Quân!”. Vua nâng gươm kính cẩn đưa rùa thần, rùa đớp lấy và nhanh chóng lặn mất. Và từ đó, hồ Tả Vọng có tên hồ Gươm/ hồ Hoàn Kiếm.