Vì sao máy biến áp 3 pha có thể biến đổi điện áp

Khi bạn đi qua trạm biến áp 3 pha mà nghe thấy bên trong có tiếng u u thi đó là máy biến áp đang làm việc đấy! Nghe tên gọi biết nội dung máy biến áp là công cụ có thể biến đổi mức độ của điện áp từ cao xuống thấp hoặc từ thấp lên cao.

Vậy. Vì sao máy biến áp có thể biến đổi mức bộ của điện áp nhỉ? Để trả lời được thắc mắc này, chúng ta hãy tìm hiểu kết cấu của máy biến áp trước đã nhé. Tuy máy biến áp có rất nhiều loại hình kích thước cũng khác biệt rất lớn. Nhưng kết cấu cơ bản của chúng lại na ná như nhau đều là cuốn hay cuộn dây trên cùng một lõi sắt.

Máy biến áp 3 pha có thể biến đổi điện áp

Hai cuộn dây này gọi riêng rẽ là cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Dòng điện bên ngoài sẽ đi vào cuộn sơ cấp và đi ra từ cuộn thứ cấp. Nếu số vòng dây của cuộn sơ cấp nhiều hơn của cuộn thứ cấp điện áp trên thì cuộn thứ cấp sẽ hạ thấp. Đó tức là máy biến áp giảm áp. Ngược lại, nếu số vòng dây của cuộn sơ cấp ít hơn của cuộn thứ cấp điện áp trên cuộn thứ cấp sẽ tăng cao. Đó nghĩa là máy biến áp tăng áp.

vi-sao-may-bien-ap-3-pha-co-the-bien-doi-dien-ap

 

Thực ra nguyên lý làm việc của máy biến áp không hề phức tạp. Căn cứ vào nguyên lý cảm ứng khi một vật dẫn điện nằm trong từ trường biến đổi trong vật dẫn điện liền có thể cảm ứng ra dòng điện. Nối máy biến áp vào mạng điện xoay chiều dòng điện rồi truyền vào cuộn sơ cấp của máy biến áp. Khi ấy xung quanh dòng điện sẽ sinh ra một từ trường. Do hướng dòng điện của điện xoay chiều truyền vào liên tục biến đổi làm sinh ra một từ trường biến đổi đồng bộ với dòng điện được dẫn. Từ tường này không ngừng biến đổi từ đó cảm ứng ra dòng điện trong cuộn thứ cấp. Vì điện áp trên mỗi vòng của cuộn dây đều bằng nhau cho nên số vòng dây của cuộn thứ cấp càng nhiều điện áp từ cuộn thứ cấp truyền ra càng cao.

Nếu cho điện một chiều truyền vào máy biến áp thì sao nhỉ? Do dòng điện của điện một chiều luôn luôn theo có một hướng của từ trường sinh ra cũng sẽ không biến đổi. Thể là trên cuộn thứ cấp cũng không thể cảm ứng ra điện áp. Vì vậy máy biến áp chỉ có thể thay đổi điện áp của điện xoay chiều

may bien ap 3 pha

Những nôi dùng điện đều hầu như không thể thiếu được đó là máy biến áp. Trong các nhà máy điện sinh ra từ máy phát điện trước hết phải thông qua máy biến áp lơn nâng điện áp xoay chiều lên thành điện cao áp cấp tới vài chục nghìn hoặc vài trăm nghìn vôn sau đó thông qua đường dây tải điện đưa đến những nơi dùng điện như nhà máy, bệnh viện, trường học, hộ dân cư,… Thông qua biện áp tải điện cao áp đường dài có thể giảm nhỏ điện năng tiêu hao trên dây tải điện rất nhiều. Điện đến nơi sử dụng cần phải thông qua máy biến áp hạ thấp điện áp xuống vài trăm vôn cung cấp cho nhà máy chạy các cỗ máy hoặc cho gia đình sử dụng đồ điện. Tuy nhiên, còn có những máy biến áp nhỏ hơn nữa có thể hạ áp trong mạng điện chiếu sáng xuống chỉ còn vài chục vôn cung cấp cho các đồ dùng gia dụng như tivi, ….

Khi sử dụng máy biến áp 560kva Đông Anh, thường ngày lấy tay sờ vào bao giờ máy biến áp cũng nóng. Bởi vì khi dòng điện chạy qua máy biến áp có sinh ra nhiệt lượng. Máy biến áp sử dụng trong hệ thống cao áp do nhiệt lượng của dòng điện sinh ra làm cho máy biến áp trở nên rất nóng. Để có thể duy trì máy biến áp làm việc bình thường thì người ta đặt máy biến áp vào trong thùng dầu. Xử lý như vậy vừa có thể để cho nó nguội đi nhanh lại vừa có thể giữ gìn tính năng cách điện tốt.