Gợi nhớ tuổi học trò với những hình ảnh cây phượng đẹp nên thơ

Hình ảnh cây phượng với những chùm hoa đỏ gợi nhớ về một chút hoài niệm của thời học sinh, của mối tình đầu ngây thơ, vụng về góc sân trường

hình ảnh cây phượng

Thông tin về cây phượng

  • Tên thường gọi: Phượng vĩ
  • Tên gọi khác: Phượng hồng, xoan tây, điệp tây
  • Tên tiếng Anh: Flamboyant, Royal poinciana và Mohur tree
  • Tên khoa học: Delonix regia
  • Đặc điểm: Là loại thực vật có hoa, chủ yếu sinh sống ở vùng khí hậu nhiệt đới. Tùy theo từng khu vực mà có thời gian nở khác nhau. Ở Việt Nam, mùa phượng nở tầm khoảng tháng 5 đến tháng 7.

Tổng hợp những hình ảnh cây phượng đẹp nhất

Sự tích về hoa phượng

Câu chuyện về hoa phượng là minh chứng về lòng hiếu thảo của 5 cậu con trai đối với cha mình. Chuyện kể rằng có một ông giáo nọ, vợ mất sớm nên không có người con nào. Ông đã nhận nuôi 5 đứa bé trai trong chùa làm con. Người thầy giáo này không chỉ nuôi nấng 5 cậu bé khôn lớn, mà còn dạy giỗ lễ nghi và võ nghệ cho chúng. Qua thời gian, 5 cậu bé trở thành 5 chàng trai khỏe mạnh, văn võ song toàn.

Lúc này, giặc ngoại xâm tấn công vào ngôi làng gia đình ông đang sinh sống. Tên tướng cầm đầu ra lệnh cả dân làng phải cống nạp cho hắn 50kg thịt lợn và 1 nồi xôi lớn. Các con trai của ông đang ở kinh thành nghe tin liền chạy về quê nhà. Ông đã lập mưu giấu 5 người con vào nồi xôi, chờ đợi thời cơ họ sẽ lao ra giết hắn. Thế nhưng, ngay khi ông vừa bưng nồi xôi đến cửa trại, tên tướng độc ác đã phóng đao đâm chết ông. Chứng kiến cha mình bị giặc giết, 5 cậu con trai đã xông ra giết tên giặc. Tướng mất, quân giặc tháo chạy, trả lại sự bình yên cho dân làng.

Cận cảnh hình ảnh cây phượng

Mộ của ông được xây dưới gốc cây gần nhà. Sau đó 5 người con lần lượt qua đời lúc về già và cũng được chôn cất gần đấy. Một thời gian sau, xung quanh những ngôi mộ bỗng nhiên mọc lên một loại cây lạ. Khi trưởng thành nó tỏa bóng mát che chắn và bảo vệ mộ. Vào mùa hè, chúng lại nở hoa đỏ rực rỡ một góc trời. Loài hoa này được đặt tên là hoa hiếu thảo hay còn gọi là hoa phượng.

Ý nghĩa hình ảnh cây phượng

Không chỉ tượng trưng cho lòng hiếu thảo, hoa phượng còn là loài hoa của tuổi học trò, của mối tình thủy chung, son sắt. Từ lâu, hình ảnh hoa phượng nở vào đầu tháng 5 hàng năm là dấu hiệu báo mùa hè đã về. Đây là khoảng thời gian các em học sinh nghỉ ngơi sau 9 tháng học tập vất vả. Đồng thời cũng là mùa các cô cậu học trò cuối cấp bịn rịn chia tay nhau.

Gốc cây phượng còn là nơi các cặp đôi trao nhau lời yêu thương của mối tình đầu ngây thơ. Những cô gái sẵn sàng đợi các chàng trai cả đời khi tiễn người mình yêu ra trận. Cây phượng lúc này lại là nhân chứng chứng kiến sự mong mỏi, niềm nhớ thương khắc khoải của các cô gái gửi đến người yêu nơi tiền tuyến phương xa.