Dầu điều là gì? Dầu điều và màu điều có giống nhau không?

Dầu điều là gì? Dầu điều và màu điều có giống nhau không? Cùng tìm hiểu tác dụng của dầu diều. Cách làm màu dầu điều đơn giản tại nhà…

Có rất nhiều người sẽ bị lẫn lộn vì tên gọi của dầu điều và màu dầu điều khá giống nhau. Tuy nhiên đây là 2 nguyên liệu hoàn toàn khác nhau về thành phần và cả cách sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu, phân biệt chúng và học cách làm màu dầu điều để sử dụng ngay tại nhà nhé!

Dầu điều và màu dầu điều

Dầu điều và màu dầu điều

Dầu điều và màu điều có giống nhau không?

Dầu điều là gì?

 • Dầu điều là một loại dầu thành phẩm khi ép các hạt điều trắng thô. Dầu điều có độ sệt và màu sắc khá giống với mật ong. Tên tiếng Anh của dầu điều là Cashew Oil. Đây là loại dầu không thể dùng các phương pháp thủ công để làm mà phải được chế biến từ các nhà máy có máy ép dầu.

Hạt điều trắng thôHạt điều trắng thô

 • Hạt điều dùng để ép dầu là hạt điều đã được sấy và bóc đi lớp vỏ lụa bên ngoài. Dầu điều mang giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng không dùng để chiên rán trực tiếp. Dầu điều sẽ được thêm vào thức ăn sau khi đã nấu xong và được tắt bếp để tránh bị cháy khét.

  Dầu điều được ép từ hạt điều trắng thôDầu điều được ép từ hạt điều trắng thô

Xem thêm:

Màu dầu điều là gì?

 • Màu dầu điều hay còn được gọi là màu điều đỏ, là phụ gia dùng để tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Đây là sản phẩm được tạo ra từ hạt điều đỏ, có nơi gọi là hạt cà ri. Tên tiếng Anh cũng có khá nhiều tên gọi như Roucou,hoặc Annatto, Achiote, đây là loại cây có nguồn gốc từ Amazon, Nam Mỹ.

Màu dầu điều là sản phẩm từ hạt điều đỏ, có nơi gọi là hạt cà riMàu dầu điều là sản phẩm từ hạt điều đỏ, có nơi gọi là hạt cà ri

 • Màu dầu điều cũng có rất nhiều tên gọi khác tùy theo vùng miền. Có nơi gọi là dầu điều nhưng để tránh lẫn lộn với loại dầu điều ép từ hạt điều nên người ta thường gọi là màu dầu điều hoặc màu điều đỏ, màu điều.
 • Với những món ăn thông thường như bún bò Huế, bún riêu… phần nước lèo thường có màu đỏ bắt mắt. Việc tạo ra màu đỏ tự nhiên cho món ăn thêm phần hấp dẫn chính là dùng thêm màu điều này.Màu dầu điều là sản phẩm được tạo ra từ hạt điều đỏMàu dầu điều là sản phẩm được tạo ra từ hạt điều đỏ
 • Màu điều được bán rộng rãi như một loại nguyên liệu cần thiết trong việc nấu ăn. Màu điều có dạng nước, dạng bột, được đóng gói, đóng chai nhiều thể loại. Thế nhưng nếu có thời gian bạn vẫn có thể tự làm màu dầu điều tại nhà và sử dụng được lâu dài mà không cần phải mua loại làm sẵn.

Xem thêm:

Cách làm màu dầu điều để sử dụng tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Hạt điều đỏ: 100gr
 • Tỏi: 3,4 tép
 • Dầu ăn: 200gr

Nguyên liệu dùng làm màu dầu điềuNguyên liệu dùng làm màu dầu điều

Các bước làm màu dầu điều

 • Bắt chảo lên bếp. Cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp tục cho hạt điều đỏ vào. Phần dầu ăn và hạt điều cho vào sẽ có tỉ lệ là 2:1. Có thể dùng muỗng để định lượng, nếu muốn làm 2 muỗng hạt điều đỏ thì dùng 4 muỗng dầu ăn.

  Đun nóng dầu ăn rồi cho hạt điều đỏ vào khuấy đềuĐun nóng dầu ăn rồi cho hạt điều đỏ vào khuấy đều

 • Nấu trên bếp với lửa nhỏ và phải dùng đũa khuấy liên tục để hạt điều không bị cháy, nhưng chỉ được khuấy thật nhẹ.
 • Thời gian nấu sẽ rất nhanh không quá 10 phút. Khi dầu ăn chuyển thành màu đỏ là đã hoàn thành, tránh nấu quá lâu thì hạt điều đỏ dễ bị cháy mà màu sắc sẽ không còn đẹp nữa.
 • Cuối cùng thì bạn có thể cho vài tép tỏi đã đập dập vào để tăng thêm mùi thơm cho màu điều.

Cho vài tép tỏi đã đập dập vào để tăng thêm mùi thơm cho màu điềuCho vài tép tỏi đã đập dập vào để tăng thêm mùi thơm cho màu điều

Xem thêm:

Sâm bổ lượng có tác dụng gì?

Dầu hào có phải là xì dầu?

 • Khi nấu xong màu dầu điều còn rất nóng, chúng ta sẽ đợi nguội bớt thì tiến hành lọc qua rây để thu màu dầu điều. Loại màu điều này chúng ta chỉ cần đựng trong lọ thủy tinh và cất ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được cả năm rất tiện lợi.

Cách làm màu dầu điều - Thành phẩmCách làm màu dầu điều – Thành phẩm

Những món ăn được bán ngoài hàng thì không thể tránh khỏi việc sử dụng chất tạo màu có nguồn gốc không rõ ràng. Còn màu dầu điều là một loại phụ gia được làm từ thiên nhiên nên vô cùng an toàn với mọi người. Nếu muốn bảo vệ cho sức khỏe cả gia đình, bạn có thể tự làm màu dầu điều để sử dụng cho tất cả các món ăn tại nhà. Chúc bạn thành công!