Muối diêm là gì? Sử dụng muối diêm đúng cách

Muối diêm là gì? Muối diêm được biết đến là một gia vị dùng để bảo quản và tạo màu cho thực phẩm. Muối diêm thường được dùng trong các món ăn như xúc xích, dăm bông, thịt muối… Tuy nhiên có nhiều thông tin về muối diêm không phải ai cũng biết. Cùng Phunugioi.com tìm hiểu thêm về muối diêm và cách sử dụng của chúng trong đời sống của chúng ta nhé!

Muối diêm là gì

Muối diêm là gì

Muối diêm là gì? Những thông tin cần biết về muối diêm.

Muối diêm là gì?

Tên khoa học của muối diêm là Nitrate NO3 hoặc gọi tắt là nitrat. Muối diêm hay muối nitrat có hình dạng tinh thể màu trắng giống với các loại gia vị như muối ăn, đường. Tác dụng của muối diêm là tạo màu hồng cho thực phẩm và giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn.

Muối diêm có hình dạng tinh thể màu trắng giống như đường, muốiMuối diêm có hình dạng tinh thể màu trắng giống như đường, muối

Do vậy muối diêm là thành phần không thể thiếu trong các món ăn được chế biến công nghiệp như xúc xích, thịt hộp, thịt muối. Ngoài ra muối diêm cũng được sử dụng khi sản xuất các loại nước giải khát, làm mứt, bảo quản và chế biến thủy hải sản, gia cầm…

Xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng là những món ăn có chứa muối diêmXúc xích, thịt nguội, lạp xưởng là những món ăn có chứa muối diêm

Xem thêm:

Muối diêm có phải là Banking Soda?

– Muối diêm có phải là Banking Soda? Có nhiều người lẫn lộn muối diêm với các loại nguyên liệu khác như baking soda (muối nở) và Baking powder (bột nở). Muối diêm có thành phần hóa học không giống với 2 loại bột này và chúng là 3 loại nguyên liệu khác nhau. Trong tiếng Anh, muối diêm được gọi là Saltpeter và Tiếng Pháp gọi là Saltpetre.
– Mua muối diêm ở đâu? Muối diêm không phải là nguyên liệu dùng phổ biến nên không được bán ở hầu hết các cửa hàng như các loại gia vị khác. Thông thường vẫn sẽ có những nơi bạn mua được muối diêm như ở các tiệm thuốc bắc, thuốc tây. Giá bán của muối diêm khá rẻ nhưng cần được dùng thận trọng và đúng liều lượng.

Sử dụng muối diêm đúng cách

Sử dụng muối diêm đúng liều lượng

Thông tin cho rằng muối diêm có độc là sai, chỉ vì cách sử dụng muối diêm không đúng mới gây hại cho cơ thể. Nếu một người bình thường dùng muối diêm với lượng trên 20mg thì có thể làm vi khuẩn trong đường ruột chuyển hóa thành nitrit NO2. Chính chất này sẽ làm ức chế sự hấp thụ oxy trong máu, việc này sẽ gây khó thở vì thiếu máu và từ đó có thể dẫn đến tử vong.

Muối diêm vẫn nằm trong danh mục phụ gia được sử dụng của bộ Y tếMuối diêm vẫn nằm trong danh mục phụ gia được sử dụng của bộ Y tế

Tuy nhiên các thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chứa lượng muối diêm rất thấp và không thể gây hại cho cơ thể được. Muối diêm được bộ Y tế cấp phép sử dụng và được xếp vào danh mục các chất phụ gia dùng để bảo quản và chế biến các loại thịt.

Có nên dùng thực phẩm chứa muối diêm?

Nếu sử dụng muối diêm đúng cách, đúng liều lượng thì sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên việc tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cơ thể khi sử dụng lâu dài là điều không tránh khỏi. Việc có sử dụng các sản phẩm chứa thành phần muối diêm hay những phụ gia khác hay không là tùy thuộc vào ý kiến riêng của mỗi người. Ngoài ra cần bổ sung thêm nhiều kiến thức cần thiết về thực phẩm để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Xem thêm:

Sử dụng muối diêm đúng liều lượng sẽ không gây hại cho sức khỏeSử dụng muối diêm đúng liều lượng sẽ không gây hại cho sức khỏe

Hiện nay luôn có những lời khuyên về lối sống lành mạnh, nên ăn những thực phẩm tự chế biến sẽ tốt hơn so với những thực phẩm đóng hộp có hạn sử dụng lâu dài. Nếu không quá bận rộn, bạn có thể tự chế biến những món ăn ngon và tươi mới cho gia đình mỗi ngày.