Giới thiệu về món Bánh xèo (wiki) mà bạn nên biết

Bánh xèo (wiki) là một món ăn dân gian nổi tiếng của người dân đất phương Nam, Việt Nam. Ngày nay tuy món ăn này đã có nhiều biến tấu khác đi để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền nhưng hương vị của nó vẫn đậm chất phương Nam. Nếu bạn đã từng được ăn món này rồi thì chắc hẳn là bạn không thể quên được hình ảnh những cái bánh vỏ mỏng, giòn tan thơm mùi nước cốt dừa, nhân bánh thơm ngọt hương vị của tôm, thịt, giá và nấm. Dưới đây là một vài chia sẻ của Phụ Nữ Giỏi về món bánh xèo wiki. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Bánh xèo wiki

Giới thiệu về món bánh xèo wiki

  • Đặc điểm: là món ăn được hình thành từ phương thức chế biến các loại nguyên liệu như: bột bánh xèo, tôm, thịt, nấm, nước cốt dừa… tạo nên chiếc bánh vàng giòn thơm ngọt.
  • Nguồn gốc: từ các nước Châu Á  như: Nhật Bản, Triều Tiên và Việt Nam.
  • Phân loại: bánh xèo kiểu miền Trung, Bánh xèo kiểu Nam Bộ, Bánh xèo kiểu miền Bắc, Bánh xèo kiểu miền Tây.
  • Thời điểm dùng: thường là vào buổi sáng
  • Lợi ích: tốt cho tim mạch, tốt cho xương, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, duy trì cơ bắp…

Có thể bạn quan tâm:

1. Bánh xèo (wiki) kiểu miền Trung

Bánh xèo kiểu miền Trung

Bánh xèo kiểu miền Trung

  • Bánh xèo kiểu miền Trung có vỏ ngoài màu vàng đậm đẹp mắt và được gập đôi cũng thật là khéo léo. Lớp vỏ bánh đủ mỏng, giòn tan thơm mùi nước cốt dừa. Nhân bánh thơm ngọt hương vị của tôm, thịt, giá đỗ và nấm có hương vị khá gần gũi với bánh gối. Khi ăn cùng với các loại rau sống thanh mát tạo lên một hương vị đặc trưng hấp dẫn riêng cho loại bánh này.
  • Tại các tỉnh miền Trung , ngoài rau sống, dưa leo thì còn có quả vả chát, quả khế chua… được đặt cùng với bánh xèo được cắt nhỏ rồi cho vào bánh tráng cuộn lại và chấm với nước mắm chua ngọt để thưởng thức.

2. Bánh xèo (wiki) kiểu Nam Bộ

Bánh xèo kiểu miền Nam

Bánh xèo kiểu Nam Bộ

Bánh xèo kiểu Nam bộ ngoài các loại thức ăn như các loại bánh xèo khác thì thường có thêm trứng và ăn bánh xèo chấm với nước mắm chua ngọt.

3. Bánh xèo kiểu miền Bắc

Bánh xèo kiểu miền Bắc

Bánh xèo kiểu Bắc bộ

Tại các tỉnh miền Bắc, nhân bánh xèo ngoài các thành phần như ở các nơi khác thì ở đây còn có thêm củ đậu thái mỏng hoặc khoai môn thái sợi khiến cho món ăn càng thêm thanh mát, dễ chịu khi ăn và không bị ngán.

4. Bánh xèo kiểu miền Tây

Bánh xèo kiểu miền Tây

Bánh xèo kiểu miền Tây

Tại các tỉnh miền Tây, ngoài những loại rau sống như các nơi khác thì ở Cần Thơ có thêm lá chiết, ở Đồng Tháp thêm lá bằng lăng, ở Vĩnh Long có thêm lá xoài non, ở Bạc Liêu có thêm lá cách.

Lưu ý khi dùng món bánh xèo

  • Bánh xèo nên ăn vào lúc còn nóng thì bạn mới cảm nhận được trọn vị ngon của nó.
  • Bánh xèo được làm từ nhiều nguyên liệu như tôm, thịt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nhưng một số người sau đây nên hạn chế hoặc không nên ăn: thừa cân, béo phì, máu mỡ, áp huyết cao, ho, hen suyễn…
  • Không nên ăn bánh xèo cùng với đậu nành, thực phẩm chứa nhiều vitamin C, bí ngô, bầu…

Trên đây là những chia sẻ về món bánh xèo wiki, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ lắm bắt được rõ hơn về món bánh xèo của các vùng miền trên cả nước Việt Nam.

Chúc các bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình!