Cách làm tương Bần ngon, đậm vị của người Hưng Yên

Tương Bần là một loại nước chấm nổi tiếng của phố Bần – Mỹ Hào – Hưng Yên. Bạn có thể sử dụng để chấm các món hấp, món gỏi để tăng thêm hương vị cho món ăn hấp dẫn. Cách làm tương bần không quá khó, nguyên liệu cần chuẩn bị cũng khá đơn giản. Bạn hãy tham khảo ngay công thức làm tương Bần của Phunugioi.com chia sẻ nhé.

Cách làm tương bần ngon, đậm vị của người Hưng Yên

Cách làm tương bần ngon, đậm vị của người Hưng Yên

1. Giới thiệu về món tương bần

  • Đặc điểm: Nguyên liệu chính của tương bần là gạo nếp và hạt đậu nành, kết hợp với muối, nếp cái hoa vàng, nấm men. Sau khi chế biến sẽ được phơi nắng trong các chum từ 2-6 tháng.
  • Nguồn gốc: Có nguồn gốc phố Bần – Hưng Yên
  • Thời điểm dùng: Có thể dùng ở mọi thời điểm, là nước chấm cho bữa chính, bữa phụ trong ngày.
  • Lợi ích: Trong tương bần có lượng đạm khá cao, ngoài ra còn có thêm vitamin B12 và khoáng chất, cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể con người.

Xem thêm:

2. Cách làm tương Bần

Tương bần muốn thành phẩm được ngon quan trọng nhất trong cách làm tương bần là khâu ngâm tương và ngả tương. Cần phải căn chuẩn thời gian thì mới cho ra hương vị ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đỗ tương: 1 kg
  • Muối ăn: 1 kg
  • Dụng cụ: Chõ (nồi hấp), chum ủ, lá nhãn, chảo rang

Nguyên liệu làm tương bần

Nguyên liệu làm tương bần

Làm mốc tương

– Gạo nếp nhặt sạn, trấu… rồi mang đi vo kỹ, ngâm với nước khoảng 30-45 phút, sau đó đồ chín thành xôi.

Sơ chế gạo nếp để làm mốc hương

Sơ chế gạo nếp để làm mốc hương

– Lá nhãn rửa sạch, lau khô nước
– Đổ xôi ra nia, mâm… dàn mỏng để bay hết hơi nước. Khi xôi đã nguội, dồn xôi lại vo thành một khối và lấy lá nhãn phủ lên trên.- Ủ xôi trong vòng 3 ngày, sau đó bỏ lá nhãn ra để mốc phát triển. Khi mốc phát triển đều, độ dày và  mịn vừa đủ là đạt yêu cầu. Dùng tay vo cho tơi đều mốc rồi phơi 1-2 nắng, bảo quản trong túi nilon.

 Sơ chế đậu tương

– Đậu tương làm sạch, vo kỹ rồi ngâm nước khoảng 30 phút cho đậu nở, sau đó vớt ra để ráo nước.
– Làm nóng chảo sâu lòng, cho đậu tương đã ngâm vào rang chín ở lửa vừa. Rang xong đợi đậu nguội dùng cán cán vỡ hạt đậu.

Cho đậu tương đã ngâm vào rang chín

Cho đậu tương đã ngâm vào rang chín

Xem thêm:

Ngâm đậu tương

– Đổ đậu tương vào chum và cho nước đun sôi để nguội vào ngập mặt đậu, khuấy nhẹ theo 1 chiều để đậu chìm xuống đáy. Đậy nắp chum và đặt ở nơi khô ráo, có nhiều ánh nắng.

– Ngâm đậu tương khoảng 7 ngày 7 đêm, lưu ý mỗi buổi sáng sớm nên mở nắp chum và khuấy nhẹ từ 2-3 phút rồi đậy lại ngay.

Ngâm đậu tương trong chum khoảng 7 ngày

Ngâm đậu tương trong chum khoảng 7 ngày

– Sau thời gian trên, nếu thấy nước tương đã ngả vàng hổ phách, nước trong là đạt yêu cầu.

Hoàn thành món ăn

– Xúc 1 bát con mốc tương và 1 bát con muối vào chum, dùng đũa khuấy theo vòng tròn để muối và mốc ngấm đều trong khoảng 2-3 phút.

– Dùng màng bọc nilon bọc kín miệng chum, sau đó lấy 1 chiếc bát úp ngược lên miệng chum để nước mưa, sương không ngấm được vào bên trong tương. Cách 2 ngày mở hũ tương ra khuấy 1 lần trong khoảng 1 phút.

– Làm liên tục như trên trong khoảng 15 ngày. Sau đó dùng nilon cố định chặt bát úp trên nắp chum mang đi phơi nắng. Thời gian ủ tương khoảng 2-6 tháng tùy số lượng bạn ngâm nhiều hay ít là có thể sử dụng được.

cách làm tương bần ngon - thành phẩm

Cách làm tương bần – thành phẩm

Xem thêm:

Cảm nhận về món tương bần

Tương thành phẩm phải có màu nâu sậm, sánh mịn, chỉ cần ngửi thôi đã thấy được vị ngọt rất hấp dẫn. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được sự ngọt dịu, thơm ngon riêng biệt, dùng để chấm củ quả, các món cuốn thì còn gì bằng.

Cần lưu ý cần tránh khi ăn tương bần

– Những người mắc bệnh đau dạ dày, chức năng thận kém, sỏi thận, gout cũng nên hạn chế ăn.

– Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn.

Cách làm tương bần chuẩn vị đặc sản Hưng Yên đã được Phụ Nữ Giỏi chia sẻ cụ thể trên đây. Cách làm khá đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo. Do đó bạn nên ghi nhớ công thức thật kỹ để đảm bảo làm đúng các bước để tạo ra món tương ngon.